Uncategorized

Sức khỏe trước khi mang thai

Người mẹ hãy bắt đầu uống bổ sung thần kinh cho acid folic để phòng tránh dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
Người vợ có thể đi tiêm phòng một số bệnh như: cúm, Rubella vì nếu mắc những bệnh này trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh rất cao. Nếu người vợ đang sử dụng thuốc tránh thai hoặc đặt vòng, thì đây cũng là thời điểm thích hợp để dừng thuốc hoặc tháo vòng và chuyển sang sử dụng biện pháp tránh thai khác thích hợp hơn (Ví dụ: bao cao su).
Ngoài ra, hãy đảm bảo người vợ được tiêm vaccin ít nhất 1 tháng trước khi mang thai.
Nên tẩy giun, vì trong khi mang thai người mẹ thông thể tẩy giun được. Đặc biệt cần phải tẩy giun cho tất cả các thành viên trong gia đình cùng một thời gian để đảm bảo không có sự lây chéo cho nhau.
Người mẹ hãy bắt đầu uống bổ sung thần kinh cho acid folic để phòng tránh dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Thời điểm bổ xung acid folic quan trọng nhất là trước khi mang thai 1 tháng và sau đó 3 tháng, tiếp tục uống acid folic kèm với sắt đến sau khi sinh một tháng (Bạn nên lựa chọn viên sắt có chứa 60mg sắt nguyên tố, và acid folic: 400mcg).
Ngoài ra hai vợ chồng nên thu xếp đi kiểm tra sức khoẻ toàn diện. Bác sĩ sẽ cho các bạn làm một số xét nghiệm sau:
Xét nghiệm công thức máu: Xem người mẹ có mắc các bệnh về máu như thiếu máu, bất thường tế bào máu… cũng như cho biết nhóm máu của mình.
Xét nghiệm hoá sinh máu: Xem có mắc bệnh tiể đường hay không, đánh giá chức năng gan, thận, cũng như phát hiện các bất thường khác nếu có.
Xét nghiệm nước tiểu: Tìm các yếu tố bất thường trong nước tiểu như hồng cầu, bạch cầu, protein, glucose, vi khuẩn…
Siêu âm ổ bụng: Đánh giá về hình thái học và phát hiện các bất thường trong ổ bụng như gan, lách, tuỵ, thận, tử cung, buồng trứng.
Điện tâm đồ: Phát hiện các bệnh về tim như rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim…
Xét nghiệm một số bệnh lây truyền qua đường máu: viêm gan B, HIV…
Khám phụ khoa: Phát hiện các yếu tố nguy cơ có thể ảnh hưởng đến việc mang thai như viêm nhiễm đường sinh dục, polyp cổ tử cung…
Khám nha khoa: Rất nhiều bà mẹ bỏ qua bước khám này. Trên thực tế, phụ nữ trong quá trình mang thai và sau khi sinh rất dễ mắc các bệnh răng miệng do phải ăn số lượng nhiều, ăn nhiều bữa.