Uncategorized

Tại sao bác sĩ phải khám tổng quát cho bé trước khi bé xuất viện?

Trước khi cho bé xuất viện bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe của bé. Nếu bạn sinh tại nhà, vài giờ sau khi bé chào đời, nữ hộ sinh (cô mụ) hay bác sĩ cũng sẽ khám cho bé. Việc làm này là cần thiết để chắc chắn rằng bé được khỏe mạnh và không có gì bất thường về thể chất.
Bé sẽ được khám tổng quát về các bộ phận cơ thể sau:
Đầu: Hình dáng đầu và kích thước đầu.
Tim và phổi: Khám tim phổi của bé nhằm chắc chắn nhịp tim của bé là bình thường và phổi trong.
Miệng: Bác sĩ rà ngón tay trong miệng bé để kiểm tra bên trong vòm miệng có phát triển toàn diện không.
Bụng: Đánh giá xem các cơ quan bên trong ổ bụng có kích thước bình thường không. Nếu bé chưa thông đường ruột, bác sĩ sẽ kiểm tra phần hậu môn của bé.
Xét nghiệm Guthrie
Là xét nghiệm máu, được thực hiện khi bé được 10 ngày tuổi. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu máu ở chân bé để làm xét nghiệm xem bé có bị suy chức năng tuyến giáp và bệnh rối loạn chuyển hóa Phenylketonuria hay không. Các bệnh này có thể gây rối loạn đến quá trình tăng trưởng cũng như phát triển trí tuệ của bé nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.
Cơ quan sinh dục: Cơ quan sinh dục ngoài của bé cũng sẽ được khám.
Hông: Bác sĩ sẽ dang đùi bé ra hai bên và ép xuống để kiểm tra các khớp hông xem có ổn định không.
Cột sống: Bác sĩ sẽ dùng ngón tay sờ dọc phần cột sống lưng của bé để chắc chắn rằng các đốt sống đã phát triển bình thường.
Những thắc mắc thường gặp
Tại sao trên cơ thể con tôi lại xuất hiện rất nhiều vết “bớt”?
Khi mới sinh, hệ tuần hoàn của bé chưa phát triển hoàn thiện, máu có thể đổ dồn về một phần thân dưới của bé và phần thân trên trông có vẻ xanh hơn. Đôi khi có những vết bớt hình con sò hay hình chữ V, hơi tím hay đỏ xuất hiện ở vùng gáy bé (hoặc có thể ở bất cứ đâu, đặc biệt là mi mắt). Bạn đừng nên lo lắng, các bớt này hoàn toàn không gây hại và sẽ mờ dần theo thời gian.
Tại sao hai mắt của con tôi trông giống như bị “dán keo” vậy?
Đó là do mắt bé đã bị nhiễm trùng. Bởi vì khi lớp lót của nhãn cầu bị nhiễm trùng sẽ khiến dịch xuất tiết, thậm chí có thể bị chảy mủ (viêm kết mạc) làm cho mắt bé trông giống như bị “dán keo” vậy.