Uncategorized

Tần suất vận động của thai phụ

Đáp: Theo báo cáo nghiên cứu, tần suất vận động của phụ nữ trong thời kỳ mang thai có ảnh hưởng đến giai đoạn sinh con sau này.
Phụ nữ vận động nhiều, thời gian đau đẻ sẽ rút ngắn. Bởi vậy các bà mẹ nên vận động thích hợp trước khi sinh. Đi bộ hay leo cầu thang đều là vận động tốt, không những tăng cường thể lực của tim và phổi mà còn khiến cho vùng xương chậu dẻo dai, khi sinh cơ bắp sẽ căng tốt. Hơn nữa chăm đi bộ và leo cầu thang còn giúp đầu thai hạ xuống thấp. Tuy nhiên khi leo cầu thang bạn phải chú ý cẩn thận, chủ yếu là leo lên, tránh leo xuống để tránh cơ thể nặng nề của bạn đè lên cột sống và đầu gối.
Như vậy, khi bạn đã chuẩn bị cho mình một cơ thể khỏe mạnh trước khi lâm bồn, thì việc thực hiện ước muốn này sẽ trở nên dễ dàng hơn rồi!
Có thể đi spa, xoa bóp, tắm nước khoáng nóng và ngâm chân hay không?
Hỏi: Tôi rất thích hưởng thụ cảm giác thư giãn khi tắm nước khoáng nóng hay spa, không biết sở thích này có ảnh hưởng gì đến đứa con trong bụng tôi không?
Đáp: Spa và xoa bóp không cấm kị với phụ nữ mang thai.
Tuy nhiên phải chú ý đến áp lực nước. Giai đoạn đầu mang thai phải chú ý không làm với thời gian quá dài và nhiệt độ nước không được nóng hơn nhiệt độ cơ thể. Giai đoạn thứ ba, lúc sắp sinh không nên để vòi nước phun thẳng vào vùng bụng. Nếu là đối tượng có nguy cơ động thai tốt nhất không nên đi spa.
Tắm nước khoáng nóng và ngâm chân có tác dụng thư giãn và thả lỏng cơ bắp, thúc đẩy vận chuyển tuần hoàn huyết dịch của chi dưới, giảm hiện tượng phù chân, giảm triệu chứng đau lưng.
Phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể tắm nước khoáng và ngâm chân. Nhưng với thời kì đầu và khi có hiện tượng đẻ non nên tránh tắm nước khoáng nóng.
Tắm nước khoáng nóng cũng phải chú ý đến tiêu chuẩn vệ sinh, nhiệt độ không quá 40 độ C, thời gian ngâm không quá lâu, phải uống đủ nước vì khi ra quá nhiều mồ hôi cơ thể sẽ bị mất nước. Trong lúc tắm nếu có hiện tượng tức ngực khó thở, tim đập nhanh phải dừng ngay, tránh ảnh hưởng đến thai nhi.
Không mang vác nặng?
Hỏi: Tôi thường có thói quen tự làm mọi chuyện, trong khi đó mẹ tôi cứ hoảng hốt la lên khi thấy tôi mang vật gì đó hơi nặng, xin hỏi, có cần phải nghiêm trọng đến như vậy không?
Đáp: Phụ nữ mang thai mà mang vác đồ nặng sẽ tạo áp lực cho bụng dưới, cơ tử cung sẽ co bóp.