Uncategorized

Tăng trưởng và phát triển ở trẻ

Hỏi: Mới đầu con tôi bị sụt cân. Điều này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé không?
Đáp: Dù được nuôi bằng sữa mẹ hay sữa pha theo công thức thì trong vài ngày đầu bé sẽ hấp thụ không đủ chất. Vì vậy, việc bé sụt cân một ít trong thời gian này là chuyện bình thường. Bé có thể sụt khoảng 200g, thậm chí nhiều hơn nữa. Bạn đừng quá lo lắng, miễn là bé lấy lại được cân nặng vào lúc 10 ngày tuổi.
Hỏi: Con tôi trông có vẻ bụ bẫm hơn những đứa trẻ khác. Liệu bé có bị béo phì không?
Đáp: Điều này thì không thể chắc chắn được, vẻ bề ngoài hiện tại của bé có thể chỉ đơn giản là do hình thái cơ thể, hoặc do những đứa bé khác mà bạn đem so sánh với con bạn lại hơi bị nhẹ cân, sinh non, hoặc dinh dưỡng không đủ. Tuy nhiên, con bạn sẽ có nguy cơ bị béo phì nếu bạn cho bé bú bất kể lúc nào, không cần biết là bé đòi hay no. Nhưng đừng bao giờ cố thử làm giảm cân cho bé trong giai đoạn này – dù rằng bạn đang lo lắng là bé sẽ bị béo phì.
Tôi có cần dùng thuốc khi bị bệnh trầm cảm không?
Tùy vào diễn tiến của bệnh, bạn có thể cần phải dùng thuốc. Một số bà mẹ cải thiện được triệu chứng này khi nhận được sự trợ giúp đầy tin cậy từ bác sĩ, nhân viên y tế hay nữ hộ sinh, hoặc với những lời hướng dẫn có cơ sở. Tuy nhiên, một số bà mẹ khác cần phải điều trị bằng thuốc chống trầm cảm. Không giống như các loại thuốc an thần khác. Thuốc chống trầm cảm không gây nghiện, ngay cả khi dùng trong nhiều tháng. Và chắc chắn loại thuốc này sẽ tạo nên điều kỳ diệu cho sức khỏe của bạn.
Khi dùng thuốc chống trầm cảm, tôi có cho bé bú được không?
Thông thường bạn vẫn có thể cho bé bú khi đang dùng thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, hiện nay đã có một số loại thuốc chống trầm cảm có thể đi vào sữa, nên nếu bạn nuôi bé bằng sữa mẹ thì cần cho bác sĩ biết để kê toa thích hợp.
Liệu ở lần sinh kế tiếp tôi có bị trầm cảm lại không?
Điều này không thể khẳng định được. Tuy nhiên nếu lần sinh này bạn bị trầm cảm nặng thì khả năng gặp lại bệnh này trong lần sinh kế tiếp sẽ rất cao. Nhưng một khi ý thức được tình trạng trầm cảm của mình, bạn sẽ nhận được nhiều sự trợ giúp hơn và có thể ngăn ngừa sự tái phát của tình trạng này.