Uncategorized

Tăng trưởng và phát triển

Đối với bé, sự tang trưởng về thể chất và sự phát triển về xã hội, tình cảm, tri thức đều có mối lien quan không thể tách rời. Ở chương này, chúng tôi sẽ tập trung thảo luận về mọi khía cạnh trong quá trình tăng trưởng và phát triển bao gồm thị giác, thích giác và khả năng ngôn ngữ (phát âm) của em. Chúng tôi cũng sẽ bàn về những cột mốc phát triển trong từng lứa tuổi, đồng thời gợi ý những món đồ chơi và hoạt động chuyên biệt có thể giúp bé vừa chơi vừa học. Ngoài ra, còn có một số mục giúp bạn khơi gợi những điểm mạnh ở bé – một trong những khía cạnh đáng khích lệ nhất khi làm cha mẹ. Chương này sẽ dần dắt bạn tiếp tục cuộc hành trình chăm sóc bé, đồng thời cho bạn những lời khuyên về quá trình phát triển của bé từ lúc mới sinh cho đến những đầu tiền bé đến trường.
Chăm sóc con – giải pháp những vấn đề thường gặp
Sự phát triển của trẻ
Hỏi: Tại sao có nhiều đứa trẻ phát triển nhanh hơn so với những đứa trẻ khác?
Đáp: Điều này không phải lúc nào cũng lý giải được. Đây có thể là do xu hướng di truyền của từng gia đình, chẳng hạn một bé chậm biết đi có thể là do cha hay mẹ của bé hồi nhỏ cũng chậm biết đi. Tuy nhiên, ở đây thời gian ít quan trọng hơn nhiều so với suy nghĩ của các bậc cha mẹ.
Hỏi: Nếu con tôi chưa bắt kịp những cột mốc của quá trình phát triển thì có gì không ổn?
Đáp: Gần như chắc chắn là không. Những khoảng tuổi mà chúng tôi nêu ra dưới đây chỉ là mức tính trung bình, vì vậy, sẽ có những bé đạt được mức độ phát triển đó chậm hơn trong khi những bé khác lại đạt đến mức độ đó sớm hơn. Hãy nhớ rằng để đánh giá sự phát triển của bé không chỉ tùy thuộc vào những việc bé làm được, mà còn tùy thuộc vào cách thức bé làm nữa.
Hỏi: Khi con tôi phát triển, chuyện gì đang diễn ra về mặt sinh lý?
Đáp: Quá trình phát triển của bé tùy thuộc vào mức độ trưởng thành của hệ thần kinh gồm não bộ và hệ thống dây thần kinh của bé. Chung quanh mỗi dây thần kinh có một bao bằng myelin giúp việc truyền các xung động thần kinh được nhanh hơn, tuy nhiên lúc bé mới chào đời, nhiều dây thần kinh chứa có lớp vỏ bao này, nghĩa là hệ thần kinh của bé chưa phát triển toàn vẹn. Những dây thần kinh bên ngoài não bộ của bé cần 2 năm mới phát triển toàn bộ vỏ bao myelin. Đây là lý do tại sao bé ở tuổi chập chững biết đi chưa thể phối hợp vận động đồng bộ, cũng như bạn không thể hướng dẫn bé đi vệ sinh đúng cách cho đến khi sự phát triển của hệ thần kinh cho phép bé kiểm soát bọng đát và ruột. Những dây thần kinh bên trong não bộ cũng chưa được bao phủ myelin khi bé chưa đến tuổi niên thiếu.