Uncategorized

Thắc mắc về việc cho bé bú sữa bình

Hỏi: Khi cho con bú sữa bình, tôi có thể dựng chai sữa cho bé tự bú được không?
Đáp: Bạn không nên làm như vậy vì nó có thể làm cho bé bị sặc và ngạt thở. Ngoài ra, bé sẽ thiếu đi sự thân mật vì không được hưởng sự trìu mến trong vòng tay yêu thương của bạn khi bé bú. Sau vài tuần đầu, nếu cần để một tay được tự do trong khi cho bé bú, bạn có thể thử dùng thêm gối cho bé tựa trong lúc tay kia giữ bình sữa. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn dùng cách này thì bé cũng sẽ mất đi sự tiếp xúc về da thịt với bạn, mà sự tiếp xúc này lại rất quan trọng đối với cả bạn và bé. Chính vì vậy mà trong khi cho bé bú bình, việc dùng cả hai tay để cho bé bú cũng như dành toàn bộ sự chú ý của bạn vào việc này là điều rất quan trọng.
Tôi cảm thấy áy náy khi cho con bú sữa pha theo công thức chứ không phải là sữa của mình?
Nhân viên y tế và nhiều bậc cha mẹ không thích việc nuôi con bằng sữa pha theo công thức. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng về việc này vì:
Sữa pha theo công thức cũng bổ dưỡng như sữa mẹ.
Nuôi bé bằng sữa pha theo công thức không đồng nghĩa với việc làm giảm tình cảm mẹ con.
Khi cho bé bú bình, bạn vẫn thấy được những điều thú vị riêng.
Bé vẫn nhận được sự âu yếm, chiều chuộng.
Hỏi: Tại sao con tôi lại ọc sữa nhiều quá?
Đáp: Cho đến bây giờ người ta vẫn không rõ là tại sao có bé lại ọc sữa nhiều hơn các bé khác. Những bé bú càng nhanh, càng tham lam và vội vàng thì càng có xu hướng bị ọc sứa nhiều hơn. Nhưng cũng có khi bé ọc sữa là do bé đã bủ nhiều hơn nhu cầu cần thiết của cơ thể bé. Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bé bị ói dữ dội, ọc ra nhiều sữa hoặc bé không khỏe.
Hỏi: Tôi có nên thêm thứ gì đó vào sữa không?
Đáp: Câu trả lời luôn luôn là “Không”. Tuy nhiên, nếu bé bị táo bón thì dù bạn có pha thêm nhiều nước hơn vào sữa cũng như cho bé uống thêm nước cũng chưa chắc đã đem lại kết quả. Chính vì vật mà bác sĩ gia đình cũng như những nhân viên y tế sẽ luôn khuyên bạn nên cho thêm đường mía vào sữa pha cho bé. Đường mía có tác dụng làm mềm phân và sẽ giúp bé đi tiêu dễ dàng hơn