Uncategorized

Thay quần áo cho bé

Hỏi: Con tôi nên mặc quần áo loại gì vào ban ngày?
Đáp: Những ngày trời lạnh, bạn nên cho bé mặc áo lót và quần áo loại thun dãn, ngoài cùng là áo len để giữ ấm cho bé. Còn nếu trời nóng nực, bạn chỉ cần cho bé mặc áo lót và tã là đủ. Lúc này, cơ thể bé chưa thể điều khiển thân nhiệt tốt, vì vậy bạn không nên cho bé ra nắng vào mùa nóng. Vào mùa lạnh, khi đi từ ngoài trời vào nhà, bạn nên cởi bớt quần áo cho bé, kể cả khi bé đang ngủ.
Hỏi: Tôi nên cho con tôi mặc gì vào buổi tối?
Đáp: Bạn có thể mặc cho cho bé các loại quần áo tương tự những loại đã mặc vào ban ngày. Tuy nhiên, nếu thích bạn cũng có thể cho con bạn mặc đồ ngủ, chẳng hạn những kiểu áo có nút bấm ở đường viền. Với đồ ngủ, con bạn sẽ thoải mái hơn khi ngủ và việc thay tã vào buổi tối sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc bạn cho bé mặc quần áo khác nhau giữa ban ngày và ban đêm cũng sẽ giúp bé sớm phân biệt được sự khác biệt giữa ngày và đêm.
Hỏi: Làm cách nào để biết được con tôi quá nóng hay quá lạnh?
Đáp: Cơ thể của bé thường rất ấm khi sờ vào, nhưng không ẩm hay rịn mồ hôi. Nếu da dầu, gáy hay ngực của bé ẩm, hoặc khi sờ vào bé ta có cảm giác nóng thì thường là do bé mặc quá nhiều quần áo. Bạn cũng có thể đoán biết điều này mà không cần sờ vào bé vì khi bị nóng, bé có thể cau có và dễ khóc. Ngược lại, nếu bạn sờ vào và thấy tay hay chân bé mát thì có nghĩa là bé đang bị lạnh, bé ít khóc hơn vì bé cần bảo tồn năng lượng để duy trì thân nhiệt.
Hỏi: Tôi nên cho bé đội mũ vào lúc nào?
Đáp: Trẻ nhỏ thường tản thân nhiệt qua đầu, vì vậy bạn luôn nhớ là phải đội nón cho bé khi ra ngoài vào mùa lạnh, đặc biệt đối với những bé sinh non vì chúng thường gặp khó khăn trong việc điều khiển thân nhiệt. Nếu dùng loại nón đan có dây hay dải ruy băng vòng dưới cổ của bé, bạn cần chắc chắn rằng những dây vòng này không siết chặt vào cổ của bé, đồng thời nên cẩn thận với các nút tận cùng của dây, vì chúng rất dễ bị hỏng, sứt ra có thể làm bé bị hóc, gây ngạt khi bé đưa chúng vào miệng. Vào mùa nóng, chỉ cần cho bé đội mũ có vành rộng là đủ nhằm giúp bé che bớt ánh nắng chiếu vào mắt hay mặt bé.