Uncategorized

Thế nào là lé mắt ?

Lé (lác) mắt là một tật ở mắt, xảy ra khi hai mắt không nhìn về cùng một hướng, mà nhìn về hai hướng khác nhau. Tật lác mắt có thể rất nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, đa số trẻ nhỏ thỉnh thoảng bị lé nhẹ trong vòng hai tháng đầu sau khi sinh, do hai mắt của bé chưa thể phối hợp với nhau hiệu quả được. Nếu mắt của con bạn bị lé thường xuyên, hoặc sau 3 – 4 tuổi mà hai mắt của bé vẫn nhìn về hai hướng khác nhau, bạn cần đưa bé đi bác sĩ khám (nên báo cho bác sĩ biết nếu trong gia đình bạn có người bị lé). Bé có thể cần được đưa đến hội chẩn với bác sĩ nhãn khoa chính thị hoặc phẩu thuật nhãn khoa. Tuy nhiên, không phải tật lé nào ở mắt cũng cần đến phẫu thuật chỉnh trực lại, vì một số tật có thể điều trị bằng một miếng đệm che mắt, hoặc mang kính thậm chí chỉ cần dùng thuốc nhỏ mắt là có thể chữa khỏi.
Nếu con tôi cần phải mang kính thì có sao không?
Đa số bé không cần mang kính. Tuy vậy, bạn cũng có thể cho bé mang kính trong một thời gian nhất định nhằm điều chỉnh một vấn đề tạm thời nào đó của mắt. Tất nhiên, cũng có những trường hợp bé cần mang kính suốt đời. Nếu trong trường hợp bé phải mang kính để chỉnh thì tốt nhất bạn hãy vui vẻ cho bé làm việc đó. Nhiều bé thấy việc mang kính không gây phiền toái gì, nhưng chính thái độ không thích con mình mang kính của cha mẹ đã làm cho bé không muốn mang kính nữa. Ngày nay, gọng kính có nhiều kiểu dáng đẹp, tròng mắt được làm bằng nhựa, rất nhẹ và hầu như không thể vỡ. Vì vậy, bạn nên xem việc đeo kính có thể mang lại nhiều lợi ích cho bé hơn xem đó là một tật ở mắt bé.
Phát âm và khả năng ngôn ngữ của bé
Bé học nói như thế nào?
Đáp: Do bé thường học nói trước khi biết đọc và viết nên khả năng lĩnh hội ngôn ngữ sẽ giúp bé học nói và hiểu được người khác. Có 3 nhân tố chính quyết định tốc độ học nói của bé, đó là khả năng sử dụng ngôn ngữ bẩm sinh, mức độ thông minh căn bản hay hiểu biết thế giới, cũng như khả năng bắt chước mọi người, đặt biệt là cha mẹ của bé, bên cạnh đó những người lớn chung quanh cũng có ảnh hưởng đến bé.
Tôi có thể làm gì để khuyến khích bé nói?
Đáp: Bạn cần dành nhiều thời gian cho con, luôn chú ý và nhìn vào bé khi nói chuyện với bé. Bạn cũng nên nói với bé về những chuyện bạn đang làm bằng ngôn ngữ đơn giản và rõ ràng.