Uncategorized

Thóp của bé sơ sinh

Tháng đầu tiên, nếu bé bú đủ, không ốm đau bé sẽ tăng rất nhanh, có thể tăng tới 1,5kg. Sau tháng đầu tiên, trọng lượng trung bình của trẻ đạt khoảng từ 4kg đến 4,5kg.
Lúc 3 tháng: Cân nặng trung bình khoảng 5,5kg; chiều dài khoảng 60cm; chu vi vòng đầu khoảng 40cm.
Lúc 6 tháng tuổi: Cân nặng trung bình khoảng 7,3kg; chiều dài thân lúc này khoảng 65cm; chu vi vòng đầu khoảng 43cm.
Lúc 9 tháng tuổi: Cân nặng trung bình của bé là 8,7kg, chiều cao khoảng 70cm, chu vi vòng đầu khoảng 45cm.
Lúc 12 tháng tuổi: Cân nặng trung bình 9,7kg, chiều cao khoảng 74cm, chu vi vòng đầu khoảng 48,8cm.
Kích thước vòng đầu phản ánh sự tăng trưởng dung lượng não của trẻ hàng tháng. Sự tăng trưởng não là một quá trình phức tạp, đã được lập trình về mặt di truyền, và theo trình tự về tuổi tác. Nếu quá trình phát triển não bộ đã trôi qua (ví như vì bệnh tật tấn công các tế bào não), sự phát triển não có thể không lặp lại nữa. Sự phát triển não bộ diễn ra ở trẻ từ lúc sơ sinh cho đến tuổi chập chững biết đi, vì thế, thường xuyên theo dõi sự phát triển bộ của bé cho đến khi ba tuổi cũng khá quan trọng. Kích thước trung bình vòng đầu của bé lúc sinh là 34-35cm. Chu vi này tăng 2 cm mỗi tháng ở độ tuổi 0 đến 3 tháng. Từ 4 đến 6 tháng tuổi, kích thước vòng đầu sẽ phát triển 1 cm mỗi tháng. Từ 6 đến 12 tháng tuổi sẽ tăng 0,5 cm mỗi tháng.
Tuy nhiên, những con số trên chỉ là những con số ước lượng, vì vậy nếu trẻ không đạt được chỉ số đó các bà mẹ cũng đừng quá lo lắng. Điểm cần lưu ý ở đây là theo dõi xem bé có tiếp tục phát triển hay là khựng lại.
Hỏi: Thóp là chỗ mềm trên đầu em bé nhỏ có đúng không? Có phải đó là “mỏ ác” mọi người thường gọi không? Nó thể hiện tình trạng sức khỏe của bé như thế nào?
Đáp: Sau khi sinh bé sẽ có 2 thóp (hay còn gọi là mỏ ác), được gọi là thóp trước và thóp sau.
Thóp trước chính là khe hở hình thoi nằm giữa xương đỉnh và xương trán, khi trẻ mới sinh ra thóp trước có kích thước là 2,5 x 2,5 cm, sau 12 – 18 tháng thóp sẽ khép lại.
Thóp sau là khe hở hình tam giác giữa xương đỉnh và xương chẩm, thóp sau sẽ đóng sớm hơn thóp trước, chậm nhất là 4 tháng sau sinh.
Thóp của bé bình thường sẽ bằng phẳng và phập phồng theo nhịp đập của tim. Dùng đầu ngón tay sờ lên thóp ta có cảm giác mềm mềm và ở dưới trống rỗng.