Uncategorized

Thức ăn của người đang yêu – Phần 1

Khi đói người ta ăn “mầm đá” cũng ngon. Nhưng muốn có một sức lực thanh xuân, lứa tuổi nào cũng phải tìm đến một chế độ dinh dưỡng khoa học và thích hợp. Nàng Aphrodite (tức Thần Vệ nữ) – biểu tượng tình yêu và sắc đẹp Hy Lạp – được nuôi dưỡng bằng những món ăn dân dã như: ốc sên, thịt gà rừng và món nộm rau diếp với cần tây…
Đọc trong các sách phương Đông, phương Tây thấy rằng nhân loại không ngừng tìm tòi và phát hiện những đặc sản giúp cho con người chứng tỏ được sự cường tráng, dẻo dai trước người mình đang yêu.
Madam Pompadur – người phụ nữ được Hoàng đế Pháp Lu – y XV vô cùng sủng ái – thường uống một chén sô – cô – la trộn cần tây đun nóng, có pha một chút dầu cá nhà táng. (Loại cá đó có tên “ghê gớm”, nhưng nên nhớ, tên khoa học của nó là Physeter – catodon, được loài người dùng để chế ra một thứ tinh dầu giữ cho hương thơm được bền lâu, hiện tượng áp dụng như một trong những dược liệu làm nên thuốc tăng lực).
Sô – cô – la được người Tây Ban Nha tìm ra từ khi phát hiện ra châu Mỹ (thế kỷ XV) hiện vẫn được dùng như một trong những thuốc bổ hiệu nghiệm nhất. Chẳng thế mà nhà thờ đã phải cấm các con chiên và đức cha dùng sô – cô – la trước ngày hành lễ. Một đặc sản Á Đông là nhân sâm cũng rất được trọng vọng ở khắp mọi nơi. Người châu Âu quen dùng rượu nho đã phát hiện ra một loại rượu bổ siêu hạng: Một lít rượu nho với 30 gram vani ngâm trong trong 15 ngày rồi hòa với 15 giọt dầu cá nhà táng, mỗi ngày chỉ uống một ly, đủ để xua tan mọi mệt nhọc trong người.
Một thực đơn có từ thời Phục Hưng nay vẫn được các chuyên gia nấu ăn khuyên rằng: “Bất kỳ lứa tuổi nào cũng nên nếm thử”. Thực đơn đó như sau: Thịt bò non (từ 2 – 3 miếng cỡ to như bao diêm), một vài lát dăm bông (thái nhỏ) cho vào chảo mỡ hoặc bơ nóng (một thìa to). Khi miếng thịt tai tái, thêm các gia vị như hành, cà rốt, nấm tây, mùi tây, cần tây, ít tỏi, vài giọt rượu vang trắng, vài thìa nước dùng và cuối cùng – vắt độ một nửa quả chanh. Ăn với cơm, cháo hoặc mì càng tốt.
Trong những thực đơn kể trên, có ít nhiều “thực phẩm cao cấp” đắt tiền, chưa phù hợp với quần chúng rộng rãi. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, có những nguồn thực phẩm tại chỗ, đâu đâu cũng thấy, chỉ người yêu, người mẹ hoặc nàng dâu biết kiếm và chế biến cho “thực khách yêu quý” của mình, đó là trứng gà. Một cuốn sách dạy nấu ăn thế kỷ XV đã khuyên: