Uncategorized

Thức ăn dặm cho trẻ

Protein của sữa sau khi gặp chất chua sẽ hình thành những hạt nhỏ hơn, khi sữa trở thành sữa chua, đi vào dạ dày, sẽ làm tăng tính acid của các chất trong dạ dày, làm tăng khả năng tiêu hóa, thúc đẩy tiêu hóa, và làm cho các vi khuẩn có lợi cho ruột phát triển mạnh hơn. Do đó, sữa chua (hay yagourt) có nhiều ưu điểm hơn sữa thông thường. Trẻ tiêu hóa không tốt, thường bị tiêu chảy càng nên ăn nhiều sữa chua.
Sữa chua có hai loại là sữa chua béo và sữa chua ít béo. Nên chọn sữa béo để dùng thay thế sữa cho trẻ. Sữa chua ít béo đã bị tách chất béo đi, cho nên năng lượng sẽ bị giảm xuống, đối với trẻ đang phát triển, sẽ gây nên việc thiếu năng lượng, dẫn đến tình trạng dinh dưỡng không tốt. Nhưng đối với những trẻ béo phì, thì sữa chua ít béo sẽ là tốt nhất.
Cần lưu ý, không được nấu sữa chua, vì khi bị nấu, sữa sẽ vón cục. Sữa chua nên ăn lạnh, hoặc có thể ngâm hũ sữa chua vào nước ấm một lát rồi cho trẻ dùng.
Tại sao phải bổ sung thức ăn dặm và những nguyên tắc cn lưu ý
Hỏi: Con tôi 5 tháng, bác sĩ nói phải cho bé ăn thêm thức ăn dặm. Nhưng mà, sữa của tôi nhiều đến nỗi bé bú không hết, tại sao lại phải thêm thức ăn dặm?
Đáp: Nói đến vấn đề này, chúng ta nên nghiên cứu một chút về tính tất yếu của việc ăn dặm:
Các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ không đủ đáp ứng nhu cầu của bé: Khi bé dược 4-6 tháng, sữa mẹ tiết ra trung bình mỗi ngày 800ml, nhưng lúc này trọng lượng cơ thể của bé đã 7-8kg, chỉ dùng sữa mẹ thì không đủ đáp ứng nhu cầu các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé. Ví dụ như sắt chẳng hạn, mỗi ngày bé cần 6-10 mg sắt, mà mỗi 100ml sữa mẹ chỉ có khoảng 1mg.
Thay đổi thức ăn: Bé phải thay đổi thói quen bú sữa (thức ăn lỏng) sang thức ăn đặc hơn, nên bé cần nửa năm để tập luyện hoặc hơn nữa. Nếu bé không trải qua quá trình này, người lớn đột ngột cho bé ăn trực tiếp một loại thức ăn nào đó, hay chỉ ăn một ít thôi, bé cũng sẽ từ chối ngay.
Rèn luyện khả năng nhai: sau khi mọc răng, độ dính của lợi sẽ tăng lên. Lúc này, nếu cho bé ăn thức ăn mềm, bé sẽ dùng răng và lợi để nhai thức ăn. Như vậy vừa có lợi cho răng mọc lên, vừa rèn luyện khả năng nhai.