Uncategorized

Thức ăn đầu tiên thích hợp nhất

Hỏi: Khi mới bắt đầu ăn dặm, nên cho bé ăn loại thức ăn nào?
Đáp: Cấc loại bột dinh dưỡng dành cho bé là thức ăn dặm đầu tiên tốt nhất cho. Các loại bột này tuy nhạt nhưng rất bổ dưỡng và ít khi gây dị ứng.
Có thể trộn bột này với một ít sữa pha với nước ấm, hoặc với sữa mẹ vắt ra đã được làm ấm, hoặc trộn với nước đun sôi để nguội. Bé dưới một tuổi có thể ăn một vài sản phẩm chế biến từ sữa như yaourt, phô-mai.
Hỏi: Những loại thức ăn nào nên tránh không cho bé ăn?
Đáp: Trứng gà luộc chín và bột mì không tốt cho các bé dưới 6 tháng tuổi; các loại quả có hạt nhỏ như dâu không phù hợp với bé dưới 5 tháng. Hỗn hợp bột ngũ cốc trộn với sữa bò chứa quá nhiều chất đạm nhưng lại chứa ít vitamin D và sắt, không thích hợp cho bé ở lứa tuổi này. Tương tự, cũng nên tránh không cho bé bú sứa dê hay sữa cừu. Nếu bà con họ hàng của bé có người bị dị ứng, chẳng hạn bị hen suyễn hay chàm, thì không nên cho bé dưói một tuổi ăn những thức ăn có trứng, cá, bột mì hay sữa bò dưới bất cứ hình thức nào, vì lúc này, ruột của bé còn quá yếu, chưa đủ khả năng tiêu hủy các phần tử gây bệnh có thể có trong sữa tươi.
Hỏi: Tại sao bé dưới 6 tuổi không nên ăn bột mì?
Đáp: Thành phần gluten chứa trong bột thức ăn những sản phẩm làm từ bột mì có thể gây hại cho các bé nhạy cảm, khiến bé mắc bệnh coeliac (bệnh dị ứng gluten). Vì vậy, việc tránh cho bé ăn thức dặm gluten khi bé dưới 6 tháng tuổi sẽ giúp giảm bớt nguy cơ mắc bệnh này. Nên nhớ rằng bánh mì nướng hay bánh mì dành cho bé gặm lúc mọc răng đều có chứa bột mì. Nên tránh cho bé ăn các loại này khi bé dưới 6 tháng tuổi
Hỏi: Khi nào thì bé có thể ăn giống như mọi người trong nhà?
Đáp: Trong giai đoạn này thì chưa nên làm như vậy với con bạn. Bây giờ bé đã có thể ăn vài món ăn nấu ngũ cốc nhưng chưa thể ăn khẩu phần ăn dành cho người lớn vì các khẩu phần này thường chứa nhiều muối và nhiều chất xơ đối với cơ thể bé. Thông thường thức ăn dành cho người lớn rất phức tạp nhiều trong khi vào tuổi này, cơ thể bé chỉ cần thức ăn với một hai thành phần chất dinh dưỡng trong mỗi bửa ăn. Tuy nhiên cũng nên cho bé làm quen với mỗi món ăn trong bữa, sau đó hãy đổi sang món mới.