Uncategorized

Thực phẩm nên và không nên ăn khi mang thai

Đáp: Những đồ ăn, thức uống lạnh không làm co tử cung mà chỉ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, phụ nữ mang thai chỉ cần sờ tay vào viên nước đá, huyết mạch tử cung đã co lại, tuần hoàn huyết dịch của thai nhi không tốt, lâu dần ảnh hưởng đến sự phát triển thai. Do vậy bạn phải lưu ý vấn đề này, uống lạnh vừa đủ thôi.
Có được ăn cay hay không?
Hỏi: Tôi đã quen ăn cay ngay từ nhỏ, bữa ăn nào cũng phải có ớt mới cảm thấy ngon miệng, có lẽ đây là một thói quen xấu đối với người mang thai phải không?
Đáp: Gia vị cay nóng không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi, nhưng hệ thần kinh của thai nhi có thể bị tác động xấu, ví dụ như vị cay của ớt kích thích lên hệ thần kinh của bé. Vì thế phụ nữ mang thai cũng có thể ăn cay, nhưng không nên ăn cay đến tê cả lưỡi như thói quen trước đây của mình.
Có thể ăn sầu riêng và gừng hay không?
Hỏi: Mẹ tôi nói sầu riêng là loại trái cây rất bổ dưỡng nhưng cũng rất nóng, gừng lại càng nóng hơn nữa, phụ nữ mang thai không nên ăn, nếu ăn nhiều sẽ gây “thai nóng”, rất có hại cho em bé, xin hỏi mẹ tôi nói như vậy có đúng không?
Đáp: Sầu riêng là loại quả ngọt, ăn nhiều sẽ làm cho lượng đường huyết trong cơ thể tăng cao. Thai nhi sẽ tăng cân nhanh khi người mẹ có đường huyết cao. Vì vậy bạn vẫn được phép ăn sầu riêng nhưng phải hạn chế không nên ăn quá nhiều.
Gừng tuy là đồ cay nóng nhưng lại là loại thực phẩm chống nôn rất hiệu quả khi thai nghén. Bởi vậy ngược lại lúc nấu thức ăn bạn nên cho một ít gừng vào. Nhưng chỉ một ít thôi để mẹ bạn cảm thấy yên tâm cho con gái!
Ăn đu đủ và nha đam (lô hội) có dễ bị sẩy thai?
Hỏi: Đường ruột của tôi không được tốt lắm, rất hay táo bón, nên đu đủ và chè nha đam là món ăn thường xuyên của tôi, nhưng nghe nói chúng có thể gây sẩy thai, vậy tôi có nên loại bỏ hoàn toàn hai loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình khi mang thai không?
Đáp: trong đu đủ và nha đam có chứa hoóc – môn nữ tính estrogen. Thay đổi nồng độ estrogen trong cơ thể sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ mang thai.
Tuyệt đối không nên ăn đu đủ xanh vì nó không chỉ có hại cho thai nhi mà còn có khả năng gây sẩy thai. Vì vậy dân cư một số nước Đông Nam Á sử dụng đu đủ để tránh thai.