Uncategorized

Tình trạng lác mắt ở bé sơ sinh

Dưới đây là thứ tự thông thường mọc răng của bé:
6 tháng tuổi: răng cửa giữa hàm dưới
6 tháng rưỡi: Răng cửa giữa hàm trên
7 tháng: răng cửa bên hàm dưới
8 tháng: răng cửa bên hàm trên
10 tháng: răng hàm thứ 1 hàm dưới
14 tháng: răng hàm thứ 1 hàm trên
16 tháng: răng nanh hàm dưới
18 tháng: răng nanh hàm dưới
24 tháng: răng hàm thứ 2 hàm dưới
30 tháng: răng hàm thứ 2 hàm trên
Hỏi: Con tôi gần 3 tháng tuổi, bé vẫn ăn uống và phát triển bình thường. Tuy nhiên tôi cảm thấy mắt bé dường như không đều, thỉnh thoảng tình trạng lác mắt thể hiện rất rõ. Bác sĩ khám cho bé nói rằng mắt bé hiện giờ chưa ổn định nên không khẳng định bé có bị lác hay không. Xin hỏi có đúng như thế không?
Đáp: Lúc được khoảng 4 tháng tuổi, mắt của bé sẽ ổn định về màu sắc và không thay đổi nữa. Đây là giai đoạn bé được đem ra đánh giá một cách nghiêm túc xem bé giống ai trong gia đình. Về đặc điểm của mắt, trong thời gian này rất hiếm gặp trường hợp bé bị lác do cơ vận nhãn đã khoẻ hơn. Nếu giai đoạn từ 4 – 5 tháng mà bé còn bị lác, thì bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ ngay. Đôi khi tình trạng lác cũng có nguyên nhân do di truyền.
Tình trạng chảy nước mắt ở bé sơ sinh
Hỏi: Con tôi sau khi sinh ra thỉnh thoảng lại chảy nước mắt, như vậy có phải mắt bé bị bệnh gì không?
Đáp: Trẻ sơ sinh thường bị chảy nước mắt và hảy ghèn trong những ngày đầu sau sinh. Tĩnh trạng viêm kết mạc mắt có thể xảy ra ngay trong lần đầu nếu việc chăm sóc mắt không được thực hiện. Do vậy ngay sau sinh, nên lau sạch mắt bé bằng gạc vô trùng hay bằng khăn riêng. Khăn này phải được nhúng nước chín và mát. Trẻ thường được các nữ hộ sinh nhỏ mắt hay tra thuốc mỡ mắt sau khi lau mát trong vòng một giờ sau sinh. Chú ý không được để đầu chai thuốc hay đầu ống thuốc chạm vào mắt bé.
Thân nhiệt của bé sơ sinh
Hỏi: Thân nhiệt của bé sơ sinh bình thường là bao nhiêu?
Đáp: Nhiệt độ của trẻ sơ sinh nằm trong khoảng 36,5 đến 36,8 độ được xem là bình thường. Nếu nhiệt độ của bé không nằm trong khoảng này thì bạn nên theo dõi xem bé có bị sốt hay bị hạ thân nhiệt không. Bạn nên để nhiệt độ trong phòng của bé ở mức tối thiểu là 30 – 32 độ trong tuần lễ đầu và 28 – 29 độ trong các tuần kế tiếp.