Uncategorized

Tôi có thể thay tã cho bé bằng cách nào?

Khi thay tã cho bé, bạn nên chuẩn bị trước những thứ cần dùng. Đựng tất cả mọi thứ vào một túi riêng – túi này có thể dùng ở nhà hoặc cũng có thể mang theo khi bạn cần đưa bé đi ra ngoài. Nên dùng khăn hay bông gòn thấm nước ấm để lau sạch cho bé khi thay tã.
Cách thay tã
Các vật dụng cần chuẩn bị
Tấm nệm đẻ thay tã
Bông gòn
Nước ấm
Khăn lớn (tùy chọn)
Kem thoa chống hăm
Tã sạch
Cởi bỏ tã đã dùng. Nâng hai chân bé lên, nhẹ nhàng dùng phần trước của tã lau sạch phần dơ còn dính. Cuộn tã lại và đặt tã sang một bên.
Nâng hai chân bé lên cao, lau sạch mông, hậu môn và đùi. Nếu là bé trai bạn cần chú ý làm sạch phần dưới và giữa bìu của bé, nhưng không cần trượt để lau quy đầu. Nếu là bé gái bạn nên lau từ trước ra sau.
Lau khô lại vùng này bằng khăn lớn hay bông gòn khô. Đặt một tã mới dưới mông bé. Thoa một lớp kem chống hăm. Sau đó, đóng tã lại.
Hỏi: Tôi nên thay tã cho bé vào lúc nào?
Đáp: Nên thường xuyên thay tã để tạo cảm giác thoải mái cho bé (ngay khi thấy tã dơ hay đã thấm nước đầy). Thông thường sẽ rất khó xác định được khi nào tã bị ướt, vì vậy, bạn đừng chờ cho đến lúc thấy quần áo bé lốm đốm vết ướt bẩn rồi mới thay tã. Nên thay tã cho bé theo một thời gian cố định, cứ 2 giờ một lần vào bạn ngày, còn ban đêm thì ít lần hơn (nhưng nhớ đừng bao giờ đánh thức bé dậy để thay tã).
Trong thời gian đầu, bình quân mỗi ngày bé cần dùng khoảng 10 cái tã. Thời điểm tốt nhất để thay tã thường là sau khi cho bé bú, vì lúc đó bé sẽ có phản xạ ruột sau khi đã bú no hoặc thậm chí ngay trong lúc bé bú.
Hỏi: Nếu con tôi bị hăm tã, tôi cần phải làm gì?
Đáp: Nếu con bạn bị chứng hăm tã, bạn nên để cho mông của bé được thoáng khí càng nhiều càng tốt. Sau khi đa lau sạch và lau khô bé, tối thiểu trong vòng 20 phút, bạn không nên quấn tã cho bé ngay. Trước khi quấn tã mới, bạn nên thoa thêm một lớp kem chống hăm (hoặc cả kem chống hăm và kem chứa chất diệt khuẩn) cho bé.
Nếu trên vùng mông của bé có xuất hiện các đốm nhỏ màu đỏ, hãy đưa bé đến khám ở bác sĩ. Những đốm này có thể là do nhiễm nấm, chẳng hạn bệnh nấm đốm trắng đỏ. Khi đó bé cần phải dùng thuốc kháng nấm theo toa của bác sĩ.