Uncategorized

Tôi không tài nào giữ được sự bình tĩnh hay ôn hòa

Có những lúc sẽ có những hành vi khiến bạn thực sự khó xử lý. Trong những trường hợp như vậy, điều quan trọng là bạn không nên đùng đùng nổi giận. Nếu bạn biết đề ra những kỳ vọng thực tế hơn, thích hợp với tuổi của bé thì có lẽ bạn sẽ ít bị điên tiết hơn.
Giải thích cho bé hiểu thế nào là điều phải và điều trái
Con bạn có thể không nhận thức được ý nghĩa của hành động mà bé đã làm. Bạn nói rõ cho bé hiểu thế nào là điều hay lẽ phải, và thế nào là sai quấy, nếu được bạn hãy giải thích rõ nghĩa. Bởi nếu không, bé sẽ phạm lại lỗi lầm đó mà không biết mình đã phạm lỗi.
Tự mình là tấm gương sáng cho bé
Điều này rất thiết thực, con bạn cần được chỉ cách thức ứng xử trong cuộ c sống. Bé sẽ học những bài học quý giá nơi bạn về cách ứng xử khi bị phá đám hay cản trở. Nếu bé thấy bạn vẫn bình tĩnh, hòa nhã trong trường hợp đó thì bé sẽ học được cách ứng xử tương tự.
Đừng bao giờ mất bình tĩnh
Điều tối cần thiết là bạn phải “giữ cái đầu lạnh”. Điều này có vẻ rất khó thực hiện, do lúc tức giận thì việc giữ thái độ bình tĩnh, ôn hòa thực sự rất khó. Thay vì tỏ ra tức giận với bé, bạn hãy biểu lộ nỗi buồn để bé hiểu rằng bạn không tán thành hành vi của bé. Bạn cần nhớ rằng mất bình tĩnh cũng là một kiểu quan tâm đến bé (quan tâm theo hướng tiêu cực). Cha mẹ đôi khi cảm thấy khó tin rằng bé đang cố ý tìm những kiểu quan tâm tiêu cực, nhưng các nghiên cứu cho thấy điều này thực sự xảy ra rồi. Nếu bạn thấy tình hình trở nên nóng và tự pha cho mình tách trà, hoặc quay lưng lại, không nhìn bé, giả vờ chăm chú đọc báo hay tạp chí trong giây lát.
Tìm lời khuyên
Bạn cần nói chuyện với một người bạn hay nhân viên y tế nếu như chưa tìm được giải pháp nào cho con bạn. Điều này sẽ rất có ích nếu bạn thấy những hành vi xấu của bé tiếp tục tiếp diễn và bạn không có cách nào để xử lý những hành vi ấy. Là cha mẹ, ai cũng có những lúc phiền lòng vì con cái. Vì thế bạn nên tìm đến trò chuyện với những người có kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con để được chia sẻ và học hỏi thêm. Đứa trẻ nào cũng có lúc hết sức ngỗ ngược, vì vậy đừng nghĩ rằng trường hợp của con bạn là cá biệt.