Uncategorized

Tôi nên cho con tôi ăn như thế nào?

Bạn phải rửa tay thật sạch trước khi sửa soạn bữa ăn cho bé. Thức ăn cho bé cần hơi âm ấm hoặc có nhiệt độ bằng nhiệt độ phòng. Bạn có thể nhúng ngón tay vào thức ăn của bé để thử độ ấm. Sau đây là những bước bạn có thể thực hiện khi cho bé ăn:
1 Cho một ít thức ăn vào đầu muỗng. Không múc thức ăn đầy muỗng vì có thể làm cho bé bị sặc.
2 Đưa muỗng thức ăn vào môi dưới của bé, giúp bé mút thức ăn. Nếu bé làm nhểu thức ăn lên cằm, dùng muỗng để tém lại và đút tiếp cho bé phần thức ăn này.
3 Nếu đút bằng muỗng không được, hãy dùng đầu ngón tay của bạn quệt một ít thức ăn và đút cho bé. Dùng ngón tay đút cho bé, như thế bé sẽ đỡ xa lạ với chuyện ăn dặm hơn.
Hỏi: Làm thế nào đề biết được bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm?
Đáp: Biểu hiện của việc bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm là: khi 4-6 tháng tuổi, bé hay thức dậy vào buổi tối để đòi bú, sau khi bú xong bé vẫn có vẻ còn đói hoặc bé tăng cân chậm lại so với trước mặc dù vẫn khỏe và được cho bú đủ cữ.
Hỏi: Con tôi nhai mọi thứ, có phải bé đã sẵn sàng để ăn dặm không?
Đáp: Cũng không chắc là như vậy. Vì vào khoảng 3 tháng tuổi, tất cả các bé đều bắt đầu cho tay vào miệng để nhai, đồng thời bé cũng dùng miệng để tìm hiểu mọi thứ (xem tr.123). Mặt khác, có khi bé nhai mọi thứ do nướu răng của bé bị đau lúc mọc răng. Việc mọc răng sẽ khiến bé chảy nước dãi nhiều hơn.
Hỏi: Tôi có nên cắt giảm lượngsữa khi bé bắt đầu ăn dặm không?
Đáp: Bạn không nên làm vậy, vì trong giai đoạn nàybé chỉ ăn với tính chất “nhấm nháp”, chưa thể thu đủ lượng dinh dưỡng cần thiết từ thức ăn dặn! Do vậy bạn nên tiếp tục cho bé bú lượng sữa như cũ.
Hỏi: Thời điểm nào là tốt nhất để cho bé bắt đầu ăn dặm?
Đáp: thời điểm tốt nhất để bé bắt đầu ăn dặmlà bạn có thể tắm bé dễ dàng sau đó! Cố gắng chọn thời điểm mà bé tỉnh táo nhất, nhưng không phải là lúc bé nghiện sữa. Bạn cũng nên tránh cho bé ăn dặm vàobuổi tối, để tránh trường hợp bé phản ứng xấu lúc ăn và sẽ giật mình buổi tối. Bạn có thể cho bé ăn trước mỗi cữ bú, hoặc cho bé bú một ít sữa trước lúc ăn dặm, sau cùng cho bé bú tiếp phần sữa còn lại.