Uncategorized

Tôi nên làm gì để giúp bé những lúc bé lên cơn giận dỗi?

Do đó, bạn phải kiên quyết đối với những việc quan trọng, nhưng cũng đừng tỏ ra quá khắt khe trước những chuyện vụn vặt. Kiên nhẫn chiều bé chút xíu có thể đem lại những hiệu quả tuyệt vời, giúp giảm những cơn bùng nổ tính khí ở bé.
Trước những cơn bùng nổ cảm xúc của bé, bạn chỉ cần đảm bảo rằng bé không bị nguy hiểm. Kiềm chế bé là việc làm không cần thiết và không mấy hiệu quả lúc này. Một số cha mẹ thường tát, hoặc đánh bé, nhưng cách này sẽ chẳng đưa lại ích lợi gì bởi chắc chắn bé sẽ không tiếp nhận được những điều cha mẹ dạy bảo, cũng như không biết làm thế nào để sửa sai. Do đó, tốt nhất, hãy chờ bé dịu xuống, rồi ôm bé vào lòng vỗ về và trấn an bé.
Tôi nên làm gì để giữ được bình tĩnh trong những trường hợp như vậy?
Cố gắng đừng bị bối rối khi bé có cơn bùng nổ tính cách, dù lúc đó bạn và bé đang ở đâu chăng nữa. Đừng quên rằng, bạn chín chắn và trưởng thành hơn bé, và rằng bé cũng cần thời gian để chín chắn, trưởng thành hơn nữa. Nói chung, chỉ cần đảm bảo bé được an toàn. Nếu bạn đang ở nhà, hãy quay lưng về phía bé, thậm chí có thể rời phòng bé trong giây lát. Cơn bùng nổ của bé sẽ ngừng vì chắc chắn bé sẽ không muốn “diễn” một vở tuồng mà không có người xem đâu. Điều quan trọng nhất là bạn không được nhượng bộ. Hãy để bé hiểu rằng, những cơn bùng nổ kiểu này của bé sẽ không làm thay đổi cách đối xử của bạn với bé.
Kỷ luật dành cho trẻ
Hỏi: Làm thế nào để kỷ luật con tôi mà không làm mất sự tự tin ở bé?
Đáp: Bạn có thể áp dụng cách “khen nhiều hơn chê”, hãy khen ngợi bé mỗi khi bé làm được việc tốt thay vì chê bé khi bé làm việc gì đó sai. Bên cạnh đó, không nên lúc nào cũng nói ”không” hoặc “đừng” với bé, mà hãy tỏ rõ sự nhiệt tình, tích cực của bạn đối với bé mỗi khi có dịp. Hãy gợi ý cho bé hiểu tại sao bạn muốn bé làm thế. Chẳng hạn thay vì nói “Con không được đi dưới lòng đường”, bạn hãy nói: “Con à, đi trên vỉa hè thì an toàn hơn đi dưới lòng đường đấy!”.
Hỏi: Có nên để con tôi làm những gì bé thích không?
Đáp: Không nên làm như thế. Chiều theo ý thích của bé thoạt nhìn thì dễ đấy, những bạn đừng quên rằng xã hội bao giờ cũng có những luật lệ nhất định. Nuông chiều theo ý thích của bé sẽ khiến bé gặp rắc rối về sau.