Uncategorized

Tôi nên làm gì để khích lệ con tôi tập ngồi?

Bé có khả năng kiểm soát tốt về phía trước, tuy nhiên, bạn vẫn còn cần đỡ bằng gối để bé khỏi ngoẹo sang hai bên hay ngã sang phía sau. Bé thường dùng tay để tựa nhằm giữ tư thế ngồi đây ngồi này – điều đó có nghĩa là bé chưa thể tự ngồi và chơi một mình được. Cũng vì vậy, bé thường chỉ ngồi được trong một thời gian ngắn. Khoảng 8 tháng tuổi, bé có thể ngồi không cần tựa trong giây lát, đến 9 tháng tuổi thì bé có thể ngồi trong vài phút.
Đáp: Tuy không thể khiến bé ngồi trước khi cơ thể phát triển đầy đủ, nhưng bạn cũng có thể giúp bé tập làm quen dần với việc ngồi này. Thay vì cho bé tựa vào bạn, hãy đặt những chiếc gối ở chung quanh bé để giúp bé khỏi bị ngã lộn nhào mỗi khi có ý định ngồi dậy. Đừng quên canh chừng bé cẩn thận, bởi bạn khó có thể phản xạ kịp thời trong việc đỡ bé khỏi bị đập đầu xuống thì té ngã. Vài tuần kế tiếp, bé có thể ngồi được trong thời gian lâu hơn mà không bị ngã về hai bên. Giả sử bạn nghiên bé về một bên, hoặc nhấc một tay bé khỏi sàn nhà thì giờ đây bé sẽ tự động phản xạ đưa tay kia ra để tựa, nhằm giữ thăng bằng.
Đồ chơi nào thích hợp cho con tôi vào tuổi này?
Đáp: Bé sẽ tiếp tục thích chơi nhiều món đồ chơi giống như lúc trước. Tuy nhiên, bạn có thể cho bé chơi những chuỗi hạt tràng lớn xỏ thành xâu hoặc cho bé xem sách bìa cứng hay bìa vải. Những đồ chơi có bánh xe, chẳng hạn xe hơi, xe tải, cũng rất thích hợp cho bé ở lứa tuổi này vì bé thường thích đẩy xe đồ chơi trên sàn nhà. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn là những đồ chơi này an toàn cho bé. Không nên cho bé chơi với những kiểu xe quá nhỏ vì có nguy cơ bé sẽ bị ngạt khi nuốt phải. Ngoài ra, bé bắt đầu nhận ra những đồ chơi sử dụng lúc đi tắm, như sách không thấm nước v.v. Bạn cũng có thể chế tạo tại chỗ những món đồ chơi từ những hũ đựng sữa chua, hoặc giấy gói thức ăn bằng bìa cứng.
Bé tự ngồi một mình
Con bạn sẽ ngồi càng ngày càng vững hơn và còn lâu sau đó bé mới có thể ngồi và chơi đồ chơi mà không bị ngã lộn nhào.
Vào tuổi này bé thích chơi trò gì nhất?
Đáp: Ở tuổi này, bạn nên cùng với bé chơi trên sàn nhà nhằm thúc đẩy động tác bò và phối hợp các động tác của bé.