Uncategorized

Tôi nên làm gì khi thấy con tôi đánh bạn nó?

Tôi nên làm gì khi thấy con tôi đánh bạn nó?
Lúc đó, bạn không nên quan tâm đến con mình mà hãy tỏ ra quan tâm đến đứa trẻ bị đánh. Nếu con bạn muốn bạn bênh vực bé, bạn hãy nói cho bé biết rằng bạn không thể, vì bạn của bé đang bị đau và cần được an ủi. Một lúc sau, bạn hãy cắt nghĩa cho bé biết bé xử sự như thế la sai – tuy bé chưa thể hiểu hết – và tỏ ra quan tâm đến bé.
Đôi khi con tôi đánh và đá tôi nữa. Tôi nên làm gì đây?
Hãy bỏ mặc bé bằng cách rời khỏi phòng bé và làm việc gì đó. Cách này sẽ khiến bé bị thiếu hụt sự quan tâm quý giá của bạn, hơn nữa bé lại không có ai chơi cùng. Đừng vì bất cứ lý do gì mà bạn cho phép mình tức tối rồi hung hãn trút giận lại với bé.
Con tôi cần bạn của bé. Tôi có nên phạt bé bằng cách cắn lại bé giống như cách bé cắn bạn không?
Tuyệt đối, bạn không nên làm điều đó với bé, vì bé sẽ không hiểu và không thể liên hệ được việc bạn cắn bé với việc bé cắn bạn của bé. Xử sự theo cách này sẽ khiến bé hiểu nhầm là bé được phép cắn nhau. Cắn nhau chỉ gây đau và khiến đối phương kinh hãi mà thôi. Vì vậy, trong tình huống này, sự quan tâm của cha mẹ là điều cần thiết nhất. Trẻ song sinh rất hay cắn nhau, nếu bé của bạn không phải song sinh mà cũng cắn nhau thì việc này đúng là một hành động quá hung hăng!
Hành vi của trẻ tước tuổi đến trường
Hỏi: Có cách nào để cải thiện hành vi của con tôi không?
Đáp: Bất cứ đứa trẻ nào cũng có lúc rất ương ngạnh và khó dạy. Điều này có nghĩa là bạn không thể loại trừ hết những hành vi xấu của con bạn. Tuy nhiên, có những việc bạn có thể làm để giúp bé tránh những hành vi xấu, chẳng hạn luôn khen ngợi khi bé làm tốt điều gì đó. Cách này sẽ khiến bé tự tin, phấn khích và có thể làm nhiều điều tốt hơn trong tương lai. Bạn hãy thử cách dùng biểu đồ khen thưởng bé xem sao. Biểu đồ này rất có ích đối với bé từ 4 – 5 tuổi hoặc lớn hơn. Khi bé ngỗ ngược, bạn cần cắt nghĩa thật rõ ràng cho bé để bé biết rằng làm điều đó là xấu (chứ không phải là bé xấu). Nếu bạn chỉ đến bên bé và nói rằng bạn không thích bé làm việc đó mà không giải thích cho bé hiểu tại sao thì việc làm này vừa vô ích, vừa có thể làm tổn thương lòng tự trọng của bé.