Uncategorized

Trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinhTrên thế giới có khoảng từ 10% đến 15% số phụ nữ rơi vào tình trạng trầm cảm sau sinh. Giai đoạn dễ bị trầm cảm nhất là từ tuần thứ 8 cho đến tuần 20. Các nghiên cứu lâm sang chỉ ra rằng liệu pháp tâm lý thường được dùng để trị liệu cho những người phụ nữ bị trầm cảm sau sinh đã đạt hiệu quả cao.
Ở mức độ nặng: Các triệu chứng ở mức độ này được coi là một bệnh lý nghiêm trọng cần phải có sự can thiệp của thuốc và trị liệu về tâm thần. Bệnh được gọi là “loạn thần sau sinh” chiếm tỷ lệ khoảng 0,1-0,2% tổng số phụ nữ sau kỳ sinh nở. Những triệu chứng thường bắt đầu vào cuối tuần thứ nhất (sau 7 ngày), đôi khi vào tuần thứ hai sau sinh nhưng ít khi muộn hơn. Người phụ nữ tỏ ra sợ hãi, bứt rứt, đôi khi có biểu hiện rối loạn hành vi với những ý nghĩ hoang tưởng hoặc ảo giác. Người bệnh phản ứng một cách không bình thường với cả chồng và người thân trong gia đình. Thời gian mắc bệnh kéo dài càng khiến người phụ nữ có những rối nhiễu tâm thần, lệch lạc nhân cách và có thể trở nên nguy hiểm cho chính người mẹ và trẻ sơ sinh.
Có bốn biểu hiện phổ biến nhất ở đa số phụ nữ sau khi sinh là tâm trạng dễ xúc động – khóc; lo sợ; hay cáu gắt; và tủi thân. Một số khác có biểu hiện cảm thấy cô đơn, hồi hộp.
Người phụ nữ sau sinh rất dễ khóc. Không có một nguyên nhân riêng biệt nào gây nên những biến đổi tâm lý của người phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, có thể thấy những thay đổi tâm lý và lối sống của người mẹ. Sau khi sinh, sự thay đổi về mặt thế chất của người mẹ rất lớn, cảm giác mệt mỏi xuất hiện nhiều hơn cộng với tình cảm gắn bó với đứa con khiến người mẹ rất dễ xúc động. Sau tình trạng dễ khóc và cảm giác lo sợ, lo lắng cho con. Từ khi mang bầu, người mẹ đã bắt đầu lo cho đứa con tương lai, và nỗi niềm đó sẽ còn theo đuổi mẹ đến hết cuộc đời…
Cuộc sống sôi động với nhiều áp lực hiện nay đã khiến cho các bà mẹ trẻ chưa kịp học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, chưa chuẩn bị sẵn tâm lý làm mẹ nên thường nảy sinh tâm trạng lo lắng thái quá đôi khi dẫn đến trầm cảm. Cũng vì sự lo âu thái quá mà đôi khi họ trở nên cáu gắt và bẳn tính. Sau khi sinh con, người phụ nữ dường như tách biệt hẳn với cuộc sống bên ngoài.