Uncategorized

Trẻ bú đúng cách

Như vậy là bé không chỉ bú núm vú mẹ, mà bú cả quầng vú. Nếu như bé chỉ ngậm đầu vú, mà không ngậm cả quầng vú, lưỡi bé sẽ không tới được phần chứa sữa bên dưới vú, không bú được sữa, bé sẽ quấy khóc.
Nhìn từ bên ngoài, khi bé ngậm vú mẹ đúng sẽ có những biểu hiện sau: cằm bé tiếp xúc với vú mẹ, miệng mở rộng, môi dưới trề ra, phần quầng vú lộ ra ở phía trên miệng của bé nhiều hơn phía dưới miệng. Ngậm không đúng cách, cằm không tiếp xúc với vú mẹ, miệng bé không mở rộng, không đưa lên trên, môi dưới không trề ra, phần quầng vú mẹ lộ ra ở trên cũng như ở dưới.
Khi bé đã ngậm đúng cách, lưỡi bé sẽ hoạt động liên tục theo chiều từ trước ra sau, kéo dài vú mẹ ra, sữa được tiết ra, lưỡi bé đón lấy lượng sữa ấy và nuốt vào. Ngậm vú đúng sẽ đảm bảo lượng sữa được bú vào. Ngậm không đúng cách, sữa không chảy đều, vú không căng, cuối cùng làm cho lượng sữa tiết ra ít. Bé bú không đủ sẽ cố hết sức để bú, nửa phần sau của miệng bị đè nén, đè lên vú mẹ, lâu ngày, đầu vú sẽ bị nứt nẻ, bị nhiễm khuẩn.
Đồng thời người mẹ phải bế trẻ sao cho đầu và thân trẻ thẳng hàng, bụng trẻ áp sát bụng mẹ, mũi trẻ đối diện bầu vú mẹ, tay mẹ nâng đầu, vai và mông trẻ. Trẻ cần được bú mẹ nhiều lần trong ngày (ít nhất 8 lần), bú cả ban đêm. Người mẹ nên cho trẻ bú cả sữa đầu lẫn sữa cuối, không để sữa còn lại trong bầu vú; cho trẻ bú đều cả hai bên, bú hết bên này mới chuyển sang bên kia, lần sau đổi bên. Phần lớn trẻ sau khi bú dễ bị trớ, sau khi trẻ bú, bế trẻ đứng 5-10 phút, đến khi trẻ ợ hơi xong mới cho trẻ nằm. Khi trẻ mới bú xong, tránh các thao tác thay tã hay quần áo vì dễ làm trẻ ọc sữa.
Làm thế nào để có nhiều sữa mẹ?
Hỏi: Tôi vừa sinh con nhỏ, điều tôi lo lắng nhất là sữa của tôi không đủ. Xin hỏi, làm sao để lượng sữa tiết ra đủ cho bé bú?
Đáp: Trước hết phải nói đến mối quan hệ giữ việc bé bú và việc tiết ra sữa. Khi bú, động tác mút của bé sẽ tạo xung động truyền đến thùy trước của đại não, làm sinh ra chất kích thích lượng sữa tiết ra, chất này đi qua đường máu truyền đến vú mẹ, thúc đẩy các tế bào tiết ra sữa.