Uncategorized

Trẻ chậm mọc răng

Khi bé vừa chìm vào giấc ngủ, thần kinh giao cảm của dây thần kinh thực vật đang ở trạng thái hưng phấn sẽ tiết ra mồ hôi; nhưng trong giai đoạn ngủ sâu, thần kinh giao cảm đã bị ức chế, lượng mồ hôi sẽ ít hơn. Bởi vậy, đa số bé khi mới vào giấc ngủ ra nhiều mồ hôi, nửa đêm sau mồ hôi ít đi là trường hợp bình thường.
Đối với những bé mắc bệnh còi xương, do sự hưng phấn của dây thần kinh giao cảm được tăng lên, nên khi ngủ có rất nhiều mồ hôi. Song, bệnh còi xương chỉ là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều mồ hôi, chứ không phải là nguyên nhân duy nhất. Thiếu chất dinh dưỡng, bệnh lao, tuyến giáp trạng bất thường, bệnh tim bẩm sinh… cũng gây tình trạng tương tự. Khi bé ra nhiều mồ hôi, cần phải biết đây là hiện tượng bình thường hay bất thường, để đến bệnh viện kiểm tra kịp thời, xem nguyên nhân của nó là gì?
Trẻ chậm mọc răng có phải là còi xương?
Hỏi: Trong đứa bé hàng xóm đã mọc được 8 răng, con tôi nhỏ hơn chỉ một tháng tuổi nhưng không có răng nào, không biết có phải cháu bị còi xương không?
Đáp: Chậm mọc răng chỉ là một trong những biểu hiện của bệnh còi xương. Những trẻ này thường thiếu calci cho mầm răng phát triển, nên thường chậm mọc răng. Tuy nhiên, một số trẻ chậm mọc răng chưa hẳn là đã bị còi xương, có thể do trẻ sinh thiếu tháng, cân nặng thấp lúc sinh (dưới 2,5kg), trẻ không được bú mẹ trong 6 tháng đầu, trẻ hay bị viêm đường hô hấp, tiêu chảy kéo dài, hoặc do di truyền.
Đối với trẻ sơ sinh cần chích ngừa những loại nào và vào thời điểm nào?
Hỏi: Tôi biết việc chích ngừa đối với em bé rất quan trọng, nhưng tôi mới sinh con đầu lòng nên chưa nắm được thời gian chích ngừa cụ thể và con tôi sẽ được chích ngừa những loại nào?
Đáp: hiện nay có 6 loại bệnh được ngừa cho trẻ em ở nước ta theo lịch chủng ngừa bắt buộc và miễn phí, đó là: lao, bại liệt, bạch cầu, uốn ván, ho gà, sởi. Ở một số nước châu Á, hoặc thuộc khu vực Đông Nam Á, trong chương trình tiêm chủng mở rộng có chửng ngừa thêm bệnh thứ bảy là bệnh viêm gan siêu vi B. Ngoài chủng ngừa bắt buộc 6 bệnh kể trên, còn được chủng ngừa tự nguyện (tức gia đình lựa chọn và chịu chi phí cho việc chủng ngừa) để ngừa các bệnh sau: viêm màng não mủ Hemophillus influenza hib, viêm màng não mủ do não mô cầu Nesseria meningitidis, thủy đậu (varicella), viêm gan siêu vi B, quai bị, rubella (thuốc Trimovax ngừa cả 3 bệnh: quai bị, rubella, sởi viêm não Nhật Bản B và cả viêm gan siêu vi B.