Uncategorized

Trẻ con thường học bằng cách bắt chước

Đáp: Điều quan trọng nhất là cả bạn và người bạn đời phải biết quan tâm chăm sóc, cũng như nhất quán trong cách dạy con. Mối quan hệ bạn dành cho bé sẽ tạo nên kiểu mẫu cho những mối quan hệ trong tương lai của bé. Đây là lý do mà các bậc cha mẹ ngay từ đầu đều mong muốn bé nhận được tình yêu thương, sự an toàn, thái độ ủng hộ và bằng lòng. Thiếu các yếu tố này có thể làm tổn thương lòng tự trọng, khả năng thành công và khả năng hưởng thụ hạnh phúc của bé về sau. Nhưng điều này cũng không có nghĩa là bạn cho phép bé làm mọi thứ bé muốn. Ngoài những kỹ năng nà, bé còn phải học những kỷ luật, quy tắc sống. Tuy nhiên, bạn phải dạy bé theo cách mềm mại và yêu thương. Con bạn cần có những giới hạn được xác định rõ, không thay đổi trong suốt cuộc đời. Trẻ con thường học bằng cách bắt chước, vì vậy, quan trọng nhất là bạn phải làm gương cho bé noi theo. Sau cùng bạn cũng phải biết học hỏi thêm kiến thức về nuôi dạy con để tự tin hơn vào khả năng của mình
Hỏi: Rất nhiều người cho tôi lời khuyên, nhưng người khuyên thế này, người khuyên thế khác. Tôi nên làm thế nào đây?
Đáp: Chắc chắn sẽ có rất nhiều người (đặc biệt là cha mẹ bạn) thích truyền cho bạn kinh nghiệm mà họ đúc kết được trong cuộc sống. Trong số những lời khuyên ấy, sẽ có những lời khuyên thích hợp và bổ ích, ngược lại cũng có những lời khuyên quá lỗi thời và không hợp lý. Vì vậy, bạn cần phân biệt điều gì thực sự có ích và đừng bao giờ làm theo lời khuyên một cách mù quáng. Dù đó là lời khuyên của bác sĩ hay nhân viên y tế, cũng cần phải biết dùng nó sao cho phù hợp với hoàn cảnh của bạn, vì vậy, hãy giữ cho đầu óc mình luôn cởi mở và minh mẫn. Có thể lúc này bạn chưa thể thực hiện được tất cả những lời khuyên đó, nhưng bạn nên lịch sự trả lời theo kiểu không hứa hẹn, dạng lấp lửng “tôi sẽ ghi nhớ điều này”.
Hỏi: Biến sinh hoạt gia đình thành thói quen thường lệ quan trọng như thế nào?
Đáp: Điều này còn tùy thuộc vào lối sống và tính cách của bạn. Một số cha mẹ có phong thái khá ung dung, đủng đỉnh khi làm việc nhà và không quan tâm đến chuyện có nên biến những công việc ấy thành một nếp sinh hoạt thường lệ hay không. Trong khi đó, nhiều bậc cha mẹ, do điều kiện thời gian eo hẹp nên họ buộc phải tính toán chi lý đến từng giây phút.