Uncategorized

Trẻ từ 6 tuần đến 1 tuổi

Hỏi: Xin cho biết nguyên nhân chính khiến bé bị hặm ngứa vùng mặc tã?
Đáp: Vùng da mặt tã thường xuyên phải tiếp xúc với phan, nước tiểu, chính điều này khiến da bé bị hăm ngứa. Nhiều bé có làn da khô và nhạy cảm hơn bình thường nên rất dễ bị hăm ngứa. Để tránh đến mức tối đa việc bé bị hăm tã, bạn cần giảm thời gian cho bé mặc tã hoặc thường xuyên lau thay tã cho bé. Không nên dùng khan lau hay dầu thoa cho vùng da này của bé vì chúng có thể làm cho bé bị hăm ngứa nhiều hơn. Và nhớ luôn phải làm sạch nhẹ nhàng khi làm sạch vùng này cho bé và chỉ thoa 1 lớp mỏng kem tạo màng ngăn khi da đã sạch và khô. Thỉnh thoảng, nên để cho bé chơi đùa mà không cần mặc tã.
Hỏi: Cho bé mặc tã vải có giảm được chứng hăm ngứa do tã không?
Đáp: Tã vải không thể làm giảm chứng hăm ngứa do tã được. Các loại tã được dùng nhiều lần khác cũng không có lợi ích gì hơn trong việc này. Điều quan trọng là bạn có thường xuyên thay tã cho bé không, và cách bạn thay tã như thế nào.
Hỏi: Có cần kê toa thuốc cho bé khi bé bị hăm ngứa vùng mặc tã không?
Đáp: Nói chung, bạn không cần dùng thuốc cho bé trong trường hợp này. Chứng hăm tã thường không phải là do vi trùng gây ra nên rất hiếm khi phải dùng đến kháng sinh để chữa. Tuy nhiên, chứng này có thể có nguồn gốc từ bệnh đẹn – 1 chứng bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ mà đôi khi còn gọi là nhiễm nấm (vì đẹn do 1 loại nấm gây ra). Loại nấm nãy cũng gây ra nhiễm nấm ở âm đạo phụ nữ. Chứng hăm ngứa có nguồn gốc từ đẹn sẽ giảm kh dùng kem chống nấm do bác sĩ chỉ định.
Hỏi: Làm sao để biết con tôi bị nhiễm nấm ở vùng quấn tã?
Đáp: Khi thấy bé có nhiều đốm đỏ ngoài vùng bị ngứa, hoặc có chỗ ngứa có vẻ như bị trầy da và láng bóng thì có thể bé đã bị nhiễm nấm. 1 dấu hiệu khác để nhận biết bé bị nhiễm nấm là chỗ ngứa của bé không giảm sau vài ngày, ngay cả khi bạn đã nới rộng tã để thoáng khí, hoặc bạn đã dùng kem kháng khuẩn cho bé.
Bé khóc khi không có núm vú giả tôi cần làm gì?
Đáp: Nếu bé khóc đòi núm vú giả, bạn hãy đưa cho bé một món đò chơi khác để làm bé phân tâm. Hãy tiếp tục như vậy cho đến khi bé được chừng 18 tháng tuổi, chắc chắn bé sẽ bỏ được thói quen này. Nếu bé vẫn khóc, bạn chỉ nên cho bé ngậm núm vú giả vào những lúc nhất định nào đó. Nói chung, càng hạn chế cho bé ngậm núm vú giả càng tốt.