Uncategorized

Trò chơi điện tử có tác động tốt hay xấu đối với trẻ?

Nhưng đừng quên rằng, bé không cần đến trí tưởng tượng của bạn, điều bé cần là trang phục cho riêng bé. Vài món đồ “chuyên dụng” đầu thừa đuôi thẹo, kiểu như miếng đắp mắt để trở thành một “tên cướp biển – độc nhãn”, nón bê-rê hoặc ống nhòm đồ chơi, sẽ giúp bé cảm thấy sống động hơn trong thế giới “tưởng tượng” của mình.
Đáp: Trò chơi điện tử có thể cải thiện khả năng phân biệt trực quan, sự khéo léo trong việc phối hợp các động tác và phản ứng của bé, cũng như giúp bé tiếp cận những kỹ năng về công nghệ thông tin. Tuy nhiên, trò chơi này không giúp ích gì cho bé trong việc xây dựng các mối quan hệ với mọi người. Thậm chí một số trò chơi còn mang tính bạo lực, không thích hợp với bé. Ngoài ra, có thể vì quá ham mê những trò chơi này mà bé quên đi những hoạt động khác, kể cả ăn ngủ. Đối với trẻ nhỏ, việc học cách hòa đồng với mọi người có vai trò quan trọng hơn nhiều so với việc học cách tiếp cận máy tính.
Làm thế nào để khuyến khích con tôi rèn óc sáng tạo?
Đáp: Hãy đưa cho con bạn giấy, bút chì, sơn màu, những vật thể hình mì sợi khô, đất sét hay bột nhão để nặn hình bé đã sẵn sàng, thường vào lúc bé được khoảng 18 tháng tuổi. Chắc chắn bé sẽ cho bạn thấy trí tưởng tượng cũng như sự thích thú của bé, tuy rằng lúc này bé chưa thể tập trung được lâu. Hãy khéo khích lệ bé khi bé vẽ “chân dung” của bạn hoặc chế ra những món đồ chơi gì đó từ miếng giấy bìa cứng hay từ bông gòn, đừng bao giờ chỉ trích bé. Có thể bé chưa đủ khả năng để sáng tạo nghệ thuật sinh động, nhưng chắc chắn sẽ có những điều đáng khen. Thế nên bạn hãy luôn khích lệ bé để cổ vũ sự sáng tạo của bé hơn nữa.
Chúng tôi sống trong căn hộ chung cư chật chội, làm thế nào để giúp bé tăng cường hoạt động thể lực?
Đáp: Nếu nhà chật, bạn hãy tạo điều kiện cho bé ra chơi bên ngoài. Ngay khi bé có thể tự ngồi mà không cần dựa, chắc chắn bé sẽ thích đáng đu ở ghế xích đu trong công viên. Về sau, bé có thể tham gia những trò chơi ở sân, chạy trên cỏ hoặc giỡn với trái bóng. Bạn nên cho bé mặc quần áo phù hợp để có thể đi dạo ngoài trời ngay cả khi thời tiết xấu. Đôi lúc, việc bé nhảy qua nhảy lại một vũng nước mưa, đá chơi vào lớp lá vàng… Cũng có thể tốt cho bé. Bạn cũng có thể cho bé theo học ở lớp dạy thể dục hay các môn thể thao dành cho trẻ em ở gần đó.