Uncategorized

Trò chuyện với con khi thay tã cho bé

Khi thay tã, hãy mỉm cười và trò chuyện với bé. Việc này sẽ khiến cho việc thay tã trở thành khoảnh khắc yêu thương thú vị cho cả hai mẹ con.
Hỏi: Tại sao phân của bé lại có sự thay đổi màu (từ màu phân chuyển sang màu vàng về sau này)?
Đáp: Sự thay đổi màu phân chứng tỏ bé đang trong quá trình phát triển. Khi lớn lên, ruột bé sẽ hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn nên phân của bé sẽ đổi từ màu phân su sang màu vàng. Phân su là dạng tiền chất tạo phân, do trước đây bé chỉ có thể lấy chất dinh dưỡng duy nhất qua nhau thai màu thôi. Khi màu sắc thay đổi, mật độ phân cũng thay đổi theo. Nếu bé vẫn khỏe mạnh thì bạn không cần phải lo lắng.
Hỏi: Bao nhiêu lâu thì con tôi đi tiểu một lần?
Đáp: Tuy chưa kiểm soát được bọng đái nhưng bé đã có thể đi tiểu thành từng chặp. Trẻ dưới 6 tuổi đi tiểu khoảng 20 – 30 lần một ngày.
Hỏi: Còn nếu tôi cho bé bú bằng sữa pha theo công thức thì phân sẽ như thế nào?
Đáp: Các loại sữa pha theo công thức sẽ khiến bé đi tiêu nhiều phân và đặc hơn. Phân thường có màu nâu sáng, và hôi hơn, có vẻ giống như phân của người lớn. Phân này có chứa các hỗn hợp vi sinh vật, khác với các vi sinh vật có trong phân của bé bú sữa mẹ. So với bé nuôi bằng sữa mẹ thì phân của bé nuôi bằng sữa pha theo công thức có màu xanh hơn, đặc biệt khi bé trung tiện nhiều hay bé bị tiêu chảy. Đây có thể là những dấu hiệu chứng tỏ con bạn đã bị viêm dạ dày ruột (tiêu chảy nhiễm trùng).
Giữ vệ sinh cho bé thật sạch
Hỏi: Bao lâu tôi nên lau người cho bé một lần?
Đáp: Mỗi ngày bạn đều nên lau người cho bé (lau từ đầu đến chân). Còn đối với việc tắm cho bé, bạn chỉ cần tắm 2 – 3 ngày/ lần và nên chọn thời điểm thích hợp để tắm cho bé, vì bạn không thể bỏ mặc bé một mình để chạy đi nhắc điện thoại hoắc đi mở cửa được.
Khi mới sinh ra, rốn của bé còn một đoạn dài chừng 1 – 2cm, được kẹp lại bằng một kẹp nhựa. Trong vòng 24 giờ, đoạn dây rốn này bắt đầu khô, nhăn nheo lại và sẫm màu. Sau khoảng 3 ngày, kẹp rốn sẽ được lấy ra (hay tự rớt ra). Bạn sẽ xuất hiện một lần ranh giới giữa phần sậm màu của dây rốn và phần da của rốn bé, trước khi đoạn dây rốn tách ra và rụng xuống.