Uncategorized

Từ bệnh viện trở về nhà cần làm gì?

Hỏi: Khi trở về nhà, hai mẹ con tôi có được nữ hộ sinh đến thăm khám tại nhà nữa không?
Đáp: Bạn có thể nhờ nữ hộ sinh theo dõi sức khỏe của cả hai mẹ con bạn trong những ngày đầu tiên sau khi sinh. Người này sẽ đến thăm khám cho bạn tại nhà trong 10 ngày đầu tiên hoặc hơn nữa nếu cần. Bạn có thể hỏi nữ hộ sinh về những điều cơ bản, chẳng hạn cách cho bé bú, cách tắm bé hay bất cứ điều gì khiến bạn lo lắng.
Hỏi: Khi về nhà, tôi có thể duy trì nếp sinh hoạt thường ngày như trước được hay không?
Đáp: Khi vừa mới sinh xong, dù cố gắng đến mấy bạn cũng khó lòng duy trì ngay được nếp sinh hoạt như trước đây. Những công việc lặt vặt trong gia đình có lẽ nên để cho người khác làm giúp bạn trong việc chăm sóc bé, như thay tã hoặc khuấy sữa chẳng hạn.
Hỏi: Bao nhiêu lâu thì tôi nên đi khám bác sĩ và bác sĩ nhi khoa một lần?
Đáp: Việc này hoàn toàn tùy thuốc vào thời gian cũng như sức khỏe của bạn. Nữ hộ sinh hay những nhân viên y tế địa phương luôn sẵn sàng giải đáp tất cả những thắc mắc hằng ngày mà bạn có thể gặp. Trước khi xuất viện về nhà, bạn và bé cũng đã được bác sĩ nhi khoa khám và tư vấn. Sau này, chỉ khi nào con bạn có vấn đề về sức khỏe, cần đến sự điều trị chuyên khoa thì bạn mới phải đưa bé đi khám bác sĩ nhi khoa. Bác sĩ gia đình có thể thăm khám hậu sản, kiểm tra sự phát triển của bé, hướng dẫn cách ngừa thai cũng như xem giúp bạn đau ốm.
Hỏi: Khi còn ở trong bệnh viện, tôi đã cảm thấy mệt mỏi với việc chăm sóc bé, vậy tôi phải làm gì để có thể đảm đương tốt công việc khi trở về nhà?
Đáp: Bạn thấy mệt và lo lắng khi trở thành cha mẹ là điều bình thường. Có con là thử thách lớn nhất trong đời mỗi người và bạn cần có thời gian để làm quen với điều đó. Hãy tự chăm sóc bản thân và dần dần bạn sẽ thấy việc chăm sóc bé cưng cũng dễ dàng và rất thú vị.
Hỏi: Tôi lo là mình không xoay xở được với việc chăm con một mình, tôi nên tìm sự trợ giúp ở đâu?
Đáp: Được hướng dẫn và trợ giúp trong chăm sóc bé là một việc rất có ý nghĩa, nhất là với những người lần đầu tiên làm cha mẹ. Bạn hãy tâm sự với người thân, bạn bè, hàng xóm, hay nhân viên y tế để có được những lời khuyên và sự giúp đỡ thiết thực nhất. Cha mẹ của bạn, người thân, hoặc ông xã của bạn cũng có thể phụ giúp bạn khi cần.