Uncategorized

Vài vấn đề về việc cho con bú trực tiếp bằng sữa mẹ

Hỏi: Tôi nên cho con bú mỗi lần bao lâu thì đủ?
Đáp: “Cho bé bú đến lúc nào bé ngưng thì thôi”, đó là lời khuyên mà chúng ta thường nghe nhất, tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng. Bé thường bú mỗi bên vú chừng 10 – 20 phút, một số bé bú lâu hơn, và không phải tất cả thời gian này bé đều bú được sữa. Nên để bé bú tùy thích vẫn là cách lựa chọn đúng đắn nhất, mặc dù điều này có thể khó khăn cho bạn. Nhũ bộ của bạn cần đến những kích thích từ động tác bú mới có thể tiết ra đủ lượng sữa cho bé. Tốt nhất mỗi lần như thế, bạn nên cho bé bú ở cả hai bên vú. Và vì bé thường bú một bên nhiều hơn bên kia, nên mỗi khi cho bé bú trỏ lại, bạn hãy bắt đầu ở một bên vú khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn tránh cảm giác một bên vú bị “teo” sau khi cho bé bú.
Hỏi: Tại sao khi cho con bú tôi lại có cảm giác đau bụng giống như lúc chuyển dạ?
Đáp: Khi cho bé bú, bạn có thể có cảm giác này do hoạt động bú của bé kích thích phản ứng co hồi tử cung của bạn. Cụ thể, động tác bú trên núm vú người mẹ sẽ khiến kích thích tuyến yên làm cho tuyến này tiết ra hormone oxytocin. Loại hormone này khiến tử cung co thắt, gây ra những cơn đau bụng dưới – còn gọi là cơn đau hậu sản. Bạn không nên quá lo lắng vì những cơn đau này sẽ biến mất chỉ sau vài ngày. Sau đó, vì tử cung đã co hồi lại kích thước gần với kích thước bình thường hơn nên dù cho hormone oxytocin vẫn tiếp tục được tiết ra thì bạn cũng sẽ không cảm thấy đau nữa.
Hỏi: Cho con bú có giúp thể hình của tôi thon gọn hơn không?
Đáp: Việc cho bé bú góp phần không nhỏ trong việc giúp bạn lấy lại vóc dáng như trước khi sinh con. Có được điều này là nhờ vào quá trình cho bé bú đã khiến cho cơ thể bạn tăng mức chuyển hóa và tiêu tốn nhiều’ năng lượng hơn so với việc nuôi bé bằng sữa pha theo công thức. Ngoài ra khi cho bé bú, cơ thể bạn sẽ tiết ra một loại hormone thúc đẩy tử cung co hồi về mức bình thường nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn không nên quá nôn nóng, việc này đòi hỏi phải có thời gian và sự kiên nhẫn. Đừng tỏ ra thất vọng nếu sau khi sinh vài tuần mà tử cung vẫn chưa co hồi tốt, cũng như không có gì đảm bảo chắc chắn rằng cơ thể của bạn sẽ trở về vóc dáng và cân nặng như trước khi bạn mang thai.