Uncategorized

Vào tuổi nào thì con tôi bắt đầu sử dụng hai tay của nó?

Khi chọn đồ chơi cho bé, bạn cần chú ý đến những bộ phận nhỏ hoặc dây ruy-băng trên các đồ chơi mềm mại vì chúng rất dễ làm cho bé bị ngạt.
Vào độ tuổi này, bé thường thích những trò chơi gì?
Đáp: Bé sẽ rất thích nếu được bạn trò chuyện và mỉm cười với bé, vì điều này đưa lại cho bé cảm giác an toàn. Những lúc như vậy, bạn nên cúi xuống thật sát để bé có thể dùng tay vờn khuôn mặt bạn (nếu bạn có đeo kính, tốt nhất hãy gỡ kính ra trước khi trò chuyện với bé). Cọ nhẹ mũi vào bé, bé sẽ nhận ra cảm giác và mùi cơ thể bạn, còn bạn cũng sẽ ngửi được mùi cơ thể của bé, đặc biệt bạn nên cọ mũi kiểu này ngay sau khi bé tắm xong, đó là lúc bé thơm cho ngọt ngào nhất. Con bạn không bao giờ là quá nhỏ để nghe những bài hát đồng dao hay những bài hát mẫu giáo, đồng thời bé cũng rất thích được tung lên tung xuống nhẹ nhàng trong lòng bạn.
Vào tuổi nào thì con tôi bắt đầu sử dụng hai tay của nó?
Đáp: Khoảng 12 tuần tuổi, bé sẽ khám phá ra những điều thú vị từ hai bàn tay của mình, và trong suốt thời gian này, bé sẽ thích chơi đùa với hai bàn tay giống như một nguồn vui và thử nghiệm bất tận. Thế nên giai đoạn này, còn được gọi là giai đoạn nhìn theo tay, bé thường quan sát hai tay mình di chuyển, quơ hai tay lại với nhau, đưa hai tay lại gần và ra xa tầm mắt, cho tay vào miệng để ngậm… Nếu bé dùng núm vú giả, bạn cần lấy núm vú giả này ra khỏi miệng bé càng nhiều càng tốt, bởi vì thực tế vào giai đoạn này, tốt nhất bé nên ngậm tay, việc ngậm núm vú giả sẽ khiến bé không ngậm tay được nữa và điều này ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển răng miệng của bé.
Khi nào thì con tôi bắt đầu tìm đồ chơi để chơi?
Đáp: Vào tuổi này con bạn chưa thể tự lấy đồ chơi để chơi được. Bé có thể vung mạnh tay để lấy món đồ chơi nào đó, như một cái chuông treo trên đầu, hoặc bé có thể vẫy tay đụng thử vào một vật nào đó. Tuy nhiên, khi bé chưa đầy 6 tháng tuổi thì việc đụng trúng hay không còn tùy vào may rủi. Khi bắt đầu với tới đồ chơi, bé thường đánh giá sai khoảng cách, theo thời gian, sự phối hợp giữa mắt và tay bé sẽ dần dần phát triển.
Nhìn theo đồ chơi
Ngay cả khi con bạn chưa đủ lớn để với được đồ chơi thì bé cũng tỏ ra thích thú khi thấy các món đồ chơi đó. Bé sẽ cố gắng nhìn theo khi chúng được treo trước mắt bé.