Uncategorized

Vẽ nguệch ngoạc

Ở phạm vi nhỏ hơn, những cuộn chỉ hay dây nhợ có thể được bé dùng để chơi trò xỏ xâu, trò này tập cho bé sự phối hợp vận động tay và mắt.
Vào lứa tuổi này, bạn nên mua một cái giá vẽ cho bé vì bé rất thích vẽ nguệch ngoạc bằng những loại sơn màu.
Hãy dùng một bình đựng sơn bằng nhựa loại có nắp để tránh sơn đổ ra ngoài khi bé vẽ.
Trẻ thuận tay trái
Đối với bé, đừng bao giờ quan trọng hóa vấn đề thuận tay nào, dù là tay phải hay tay trái. Bạn đừng để tâm đến những quan niệm lỗi thời cho rằng thuận tay phải thì tốt hơn tay trái. Bạn đừng để tâm đến những quan niệm lỗi thời cho rằng thuận tay phải thì tốt hơn tay trái. Điều đáng nhấn mạnh ở đây là sự khéo tay và kỹ năng phối hợp hài hòa giữa các động tác, chứ không phải ở chỗ dùng tay này hay tay kia.
Khi nào thì tôi có thể biết là bé thuận tay phải hay tay trái?
Thường điều này sẽ trở nên rõ ràng hơn khi bé được 2 tuổi. Trước thời điểm đó, có thể bé còn khả năng hoán đ6ỏi cách dùng tay của mình. Tuy nhiên, sự ưu tiên thuận tay nào chỉ định hình khi bé được 4 tuổi. Nhưng sau đó, một số bé thuận tay trái vẫn có khả năng làm một số việc bằng tay phải.
Làm sao xác định được bé thuận tay nào?
Có rất nhiều cách giúp bạn nhận biết bé thuận tay nào, chẳng hạn bạn có thể đưa cho bé một cây bút chì và quan sát xem bé dùng tay nào để đón cây bút đó; hoặc để ý khi sắp xếp đồ đạc vào thùng, bé sử dụng tay nào nhiều hơn. Quan sát xem khi đá bóng, bé thường dùng chân nào. Bảo bé nghe tiếng tích tắc đồng hồ và để ý xem bé đưa đồng hồ lên nghe bằng tay nào. Đưa bé lõi của cuộn khăn giấy và bảo bé nhìn xuyên qua. Bằng cách đó, bạn hãy thử quan sát xem bé thường dùng mắt nào để nhìn, bạn sẽ biết được bé ưu tiên cho con mắt nào nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi biểu hiện của bé cũng đều thiên về phía bé thuận.
Có nên cấm không cho bé thuận tay trái không?
Không. Bạn hãy cứ để bé chọn lựa tay nào tùy bé thích khi làm bất cứ việc gì. Khi bé dùng dao, nĩa hay là muỗng, bạn có thể dạy bé biết tay nào thường dùng để cầm dụng cụ đó. Nếu cứ cố sửa một bé từ thuận tay trái tự nhiên sang tay phải, có thể bạn sẽ gặp rắc rối đấy.