Uncategorized

Việc bắt ép bé học đọc trước khi trí não bé đủ sẵn sàng

Bạn hãy để bé vui chơi với những quyển sách cùng với bạn hoặc chơi một mình tùy thích. Và bạn không nên thúc ép bé phải học cách đọc hay ép buộc bé học tập theo một kế hoạch nhất định nào cả. Việc bắt ép bé học đọc trước khi trí não bé đủ sẵn sàng, không mang lại lợi ích về lâu dài.
Cẩm nang dành cho cha mẹ
Đôi khi một số bậc cha mẹ không nhận ra tình trạng chậm biết nói của con mình, do họ nghĩ rằng “chỉ cấn nhìn thấy con mình hàng ngày chứ không nhất thiết phải nghe tiếng nó”. Ngược lại, có nhiều bậc cha mẹ rất lo lắng khi thấy con mình không nói được gì cả khi bé lên 2 tuổi. Thông thường, thời gian biết nói của các bé không giống nhau, có thể là nhanh hay chậm và luôn có sự thay đổi. Một đứa trẻ ở độ tuổi biết đi lẫm chẫm nếu tỏ ra chăm chú khi trò chuyện và có khả năng nghe bình thường thì chắc chắn sớm hay muộn bé cũng sẽ biết nói. Tương tự như vậy, khi bé đã được 18 tháng tuổi mà vẫn không thể nói được những từ dễ nhận biết trong cuộc sống thì bạn cần đưa bé đến bác sĩ khám để kiểm tra lại khả năng ngôn ngữ của bé.
Trẻ có gì không ổn khi chậm biết nói không?
Điều đầu tiên mà bạn cần phải làm là kiểm tra thính lực của bé. Bởi vì bé phải nghe được thì mới học nói được, thế nên, rối loạn khả năng nghe là nguyên nhân chính khiến bé chậm biết nói. Nhân viên y tế, hay bác sĩ nơi bạn ở có thể chỉ định cho con bạn được kiểm tra chức năng nghe (xem tr. 115). Những nguyên nhân khác khiến bé chậm nói gồm:
Thiếu sự kích thích về âm thanh, lời nói của những người lớn trong gia đình, điều này có thể xảy ra ở những gia đình đông anh em và thường gặp ở bé sinh đôi.
Thiếu hụt tình cảm. Bạn cần nhớ rằng bé phải được thương yêu và vỗ về, tạo cảm giác an toàn thì mới phát triển nhanh chóng được.
Chậm phát triển tâm thần – vận động, điều này thường kèm với sự chậm trễ trong những lĩnh vực phát triển khác.
Chậm biết nói đơn thuần, còn gọi là chậm phát triển ngôn ngữ chuyên biệt. Nguyên nhân bệnh không rõ nhưng thường chữa khỏi hoặc đôi khi bệnh sẽ tự khỏi.
Chứng tự kỷ. Chứng này thường liên quan với những thiếu hụt về kỹ năng xã hội và những dấu hiệu khác của rối loạn cảm xúc.
Giao tiếp
Con bạn sẽ nói chuyện với bạn của bé, những lúc trò chuyện như thế này là điều tối cần thiết cho sự phát triển ngôn ngữ của bé.