Uncategorized

Việc bé bú và ngủ thất thường

Chấn thương sản khoa nhiều khi khiến cho mẹ (hoặc cả cha) day dứt, ân hận về tình trạng của con họ sau này, cũng vì thế mà giảm đi phần nào niềm vui và trách nhiệm làm cha mẹ của mình.
Hỏi: Những nhân tố nào ảnh hưởng đến hành vi của trẻ?
Đáp: Hành vi của trẻ là kết quả của cả nhân tố di truyền lẫn nhân tố dinh dưỡng. Ngay từ khi chào đời, bé đã mang một số đặc điểm nhất định, điều này có thể nhận thấy từ những ngày đầu tiên khi bé mới được sinh ra. Tuy nhiên, cách bạn nuôi nấng cũng như mối quan hệ của bạn với bé có một vai trò quan trọng đối với sự phát triển hành vi của bé sau này.
Hỏi: Khi nào con tôi sẽ ổn định và ít quậy hơn?
Đáp:Mỗi đứa trẻ đều có những đặc điểm khác nhau về sinh lý, do đó thời gian ổn định của bé cũng khác nhau. Thông thường bé sẽ ổn định vào lúc 3 tháng tuổi, khi các thói quen của bé dần hình thành. Lúc đó việc ăn uống của bé cũng đều đặn hơn, tuy giờ ngủ còn thay đổi thất thường. Tất nhiên cũng có lúc bé đòi hỏi nhiều hơn trước kia, hoặc bé không hiểu chuyện gì đang xảy ra, đặc biệt là khi có những thay đổi trong cuộc sống của bé. Bạn cần nhớ không được lẫn lộn giữa “chưa ổn định” với “hư” và “quậy phá”. Việc bé bú và ngủ thất thường, hoặc quấy khóc quá nhiều có thể khiến bạn mệt mỏi và tức giận, nhưng đừng quên rằng bản thân bé cũng không muốn thế, chỉ vì lúc này trong người bé khó chịu mà thôi, do đó bạn cần kiên nhẫn và nhẹ nhàng với bé.
Hỏi: Làm thế nào để dạy con tôi biết cư xử phải lẽ?
Đáp: Điều quan trọng nhất trong giai đoạn này là bạn phải yêu thương và quan tâm đến bé, cũng như có thói quen sinh hoạt tốt để tạo cho bé cảm giác an toàn – điều cần thiết cho mọi đứa trẻ. Bản cũng phải nhất quán tối đa trong việc dạy dỗ bé, nếu không bé sẽ bối rối, lầm lẫn không biết thế nào là đúng, thế nào là sai. Hãy chăm lo cho bé, bởi khi được yêu thương, bé sẽ trở nên dễ bảo hơn. Đặc biệt, chính bạn phải là tấm gương để bé noi theo.
Hỏi: Con tôi có thể cư xử tốt hơn nếu tôi không chiều bé mỗi khi bé khóc hay không?
Đáp: Cách này sẽ không có tác dụng bởi bé khóc thường là do vài nhu cầu của bé không được thỏa mãn, chẳng hạn bé cần bú (cần ăn) hoặc bé muốn được âu yếm, những nhu cầu đó của bé, mà trái lại, bé bắt đầu có cảm tưởng là bạn không quan tâm đến bé có thể bé sẽ khóc nhiều hơn và điều này khiến bạn càng bực mình thêm.