Uncategorized

Việc dùng thuốc có ảnh hưởng đến răng của bé không?

Đôi khi Fluoride đã có sẵn trong nước, có thể do có sẵn tự nhiên hoặc do nhà cung cấp nước đã thêm chất này vào. Nếu khu vực của bạn không có sẵn Fluoride trong nước máy, con bạn có thể cần bổ sung thêm vài giọt Fluoride vào nước dung hằng ngày từ lúc bé còn nhỏ. Tuy nhiên, nếu cho quá nhiều Fluoride, răng có thể nhuốm màu vĩnh viễn. Vì vậy, bạn đừng tự ý nhỏ Fluoride vào nước mà chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế.
Tất cả các loại thuốc uống có đường đều có thể có tác dụng xấu đến rang của bé. Hiện nay người ta đã bào chế được những loại thuốc khác không chứa đường nhưng vẫn thơm ngon, dành cho bé. Nếu có thể, bạn hãy hỏi bác sĩ hay dược sĩ về loại thuốc thay thế không chứa đường để cho bé dùng. Ngoài ra, cần tránh tetracycline. Vì vậy, không nên cho bé dưới 12 tuổi (hay phụ nữ đang có thai hoặc cho con bú) sử dụng loại kháng sinh này.
Thính lực phát triển ra sao?
Trẻ nhỏ có thể nghe được âm thanh từ lúc ngay còn ở trong bụng mẹ, tuy nhiên, thính lực của bé phát triển tinh vi hơn sau khi bé chào đời. Sự phát triển này thường theo một kiểu mẫu định sẵn như sau:
Lúc mới sinh, bé rất nhạy với âm thanh. Những tiếng động đột ngột có thể khiến bé giật mình và làm bé mở to mắt.
Lúc 3 tháng tuổi, bé thích thú khi lắng nghe giọng nói của bạn, và có thể sẽ quay nhìn về hướng bạn. Bé thì thầm “a” hay “ô” nhằm đáp ứng lại âm thanh của bạn.
Lúc 7 tháng tuổi, bé có thể bước đầu xác định được hướng phát ra âm thanh và hiểu ý nghĩa của một số âm thanh nào đó như tiếng cười hay tiếng chuông cửa.
Lúc 9 tháng tuổi, bé nhận ra âm thanh trong những phòng khác, ngay cả khi âm thanh này không quá to.
Lúc 12 tháng tuổi, bé hiểu được nhiều từ và nhóm từ. Lúc này bé có thể phát ra những âm thanh khi bé muốn tập trung vào một quyển sách hay món đồ chơi.
Thị giác phát triển ra sao?
Thị giác của bé phát triển khi não bộ của bé đủ trưởng thành và các cơ vận nhãn (6 cơ bám quanh nhãn cầu) có sức co đủ mạnh. Tuy nhiên, sự phát triển thị giác không phải chỉ là vấn đề nhìn thấy được sự vật. Điều quan trọng là bé phải hiểu được ý nghĩa của những gì bé trông thấy.